Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự
Cập nhật ngày: 14-07-2023
Chiều ngày 13/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, công tác thi hành án hình sự, hỗ trợ tư pháp, tái hòa nhập cộng đồng và công tác Cảnh sát cơ động 06 tháng đầu và triển khai phương hướng 06 tháng cuối năm 2023. Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; đại diện Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị

6 tháng đầu năm, lực lượng Công an đã bám sát nội dung chương trình, chỉ tiêu công tác của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về triển khai, thực hiện nghiêm túc, toàn diện, có hiệu quả các mặt công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị chung của toàn lực lượng. Lực lượng Công an các cấp đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ; triển khai các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đảm bảo 100% dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, đồng thời, tăng cường các giải pháp sớm về đích trong cấp Căn cước công dân. Kết quả, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh, được Bộ Công an biểu dương, khen thưởng.

Công tác thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cũng được thực hiện quyết liệt. Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi số như “Ngày thứ bảy tình nguyện - nâng cao năng lực số”, “Về địa chỉ đỏ”; tổ chức tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở kinh doanh có điều kiện đăng ký, kích hoạt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và định danh điện tử… Qua đó, đã thu nhận được 410.166 tài khoản và kích hoạt được trên 190.000 tài khoản định danh điện tử, góp phần phục vụ hiệu quả công tác chuyển đổi số của tỉnh nhà.

Các mặt công tác về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông được tăng cường và đạt kết quả đáng ghi nhận. Lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân trong chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về các lĩnh vực nêu trên. Phối hợp chính quyền địa phương xây dựng, ra mắt 243 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, 445 Điểm chữa cháy công cộng, vượt chỉ tiêu so với Bộ giao. Song song đó, thường xuyên ra quân tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như: vi phạm tốc độ, nòng độ cồn, ma túy, xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng xe... Nhờ làm tốt các mặt công tác, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh không xảy ra cháy, nổ, tai nạn giao thông cũng được kiềm chế.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp quản lý nhà nước về thi hành án hình sự, hỗ trợ tư pháp và tái hòa nhập cộng đồng. Công an xã, phường, thị trấn đã chủ động tham mưu chính quyền địa phương tăng cường quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và vi phạm pháp luật. Công tác tạm giữ, tạm giam có chuyển biến tích cực, an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ được tăng cường, chế độ chính sách đối với can, phạm nhân được bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao và biểu dương thành tích các lực lượng đạt được trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội 6 tháng đầu năm. Để tiếp tục thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu đề ra, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát chủ trương, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Lãnh đạo Công an tỉnh trong các mặt công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ; thường xuyên rà soát, cập nhật, duy trì thông tin dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, cấp Căn cước công dân cho người đủ điều kiện và tăng cường kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Lực lượng Công an các cấp trong tỉnh tăng cường quản lý nhà nước về an ninh trật tự, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, quản lý cư trú, quản lý vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ; triển khai nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác thi hành án hình sự, hỗ trợ tư pháp và tái hòa nhập cộng đồng. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần, trách nhiệm, phát huy vai trò trong chỉ đạo, điều hành các mặt công tác; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, tác phong, lề lối làm việc, tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Phương Thảo