Sơ kết công tác phòng chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2023
Cập nhật ngày: 14-07-2023
Chiều ngày 12/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết các mặt công tác của lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm trong 6 tháng đầu năm 2023. Đại tá Hồ Việt Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
Dự hội nghị còn có Đại tá Châu Quốc Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc khối Cảnh sát điều tra phòng, chống tội phạm Công an tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị

6 tháng đầu năm 2023, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Lực lượng Cảnh sát điều tra, phòng chống tội phạm đã chủ động tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình,  Đặc biệt, tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm theo từng chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ 148 vụ vi phạm về trật tự xã hội, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 87%, riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tỷ lệ điều tra đạt trên 90%; triệt xóa trên 250 vụ tệ nạn xã hội, bắt và xử lý gần 1.000 đối tượng. Về tội phạm ma túy, lực lượng Công an phát hiện 78 vụ, liên quan 151 đối tượng, thu giữ 710,33g Methamphetamine, 18,31g Ketemine. Các hành vi vi phạm về kinh tế, tham nhũng, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao… cũng được lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý đúng quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp còn chú trọng làm tốt công tác điều tra cơ bản, công tác sưu tra, xác lập hiềm nghi, xác lập chuyên án gắn với các chuyên đề đấu tranh, phòng chống tội phạm. Công tác bắt, giam, giữ, điều tra xử lý tội phạm cơ bản được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đảm bảo đủ chứng cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Từ đó, tình hình vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn cơ bản được kiềm chế, được các cấp, các ngành và người dân đồng tình, đánh giá cao.

Bên cạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương còn làm tốt công tác phòng ngừa xã hội. Thường xuyên tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an phối hợp với các tổ chức đoàn thể đã tiến hành vận động cá biệt trên 38.000 trường hợp; giáo dục cảm hóa 902 đối tượng; hòa giải thành công 115 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân; vận động người dân giao nộp 117 vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại và gần 170 viên đạn…. từ đó hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm, từng bước kéo giảm tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Đại tá Hồ Việt Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy,
Giám đốc Công an tỉnh phát biểu
chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Hồ Việt Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh biểu dương sự nỗ lực và thành tích của lực lượng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đối với các mặt công tác trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Công an toàn tỉnh nói chung, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm nói riêng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành các mặt công tác. Căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng đơn vị, địa phương, cơ quan Cảnh sát điều tra từ tỉnh đến cơ sở phải đề ra biện pháp, cách làm phù hợp, hiệu quả để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra từ đầu năm. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, không để phát sinh đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án cũng như nâng cao chất lượng xác minh, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm. Đặc biệt, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại tá Châu Quốc Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Châu Quốc Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Công an các đơn vị, địa phương nghiêm túc tiếp thu và thực hiện các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh. Đặc biệt quan tâm rà soát, xem xét lại các chỉ tiêu đã đăng ký từ đầu năm, đề ra phương án giải quyết những chỉ tiêu còn chưa đạt. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt các chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động điều tra bảo đảm khách quan, minh bạch, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm./.