Đại úy Công an 40 lần hiến máu tình nguyện
Cập nhật ngày: 8-05-2023
Hiến máu lần đầu vào năm 2005, trải qua gần 20 năm với tấm lòng nhân ái muốn giúp đỡ cộng đồng, Đại uý Nguyễn Trung Dũng (SN 1987), cán bộ Công an phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đã đóng góp được 40 lần hiến máu tình nguyện.

Như đã hẹn từ trước đó, chúng tôi có mặt tại trụ sở Công an phường Điện Biên vào một ngày đầu hè nắng nóng gay gắt, Đại úy Dũng đang tất bật cho nhiệm vụ hằng ngày tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, ATGT.

Hiến máu lần đầu vào năm 2005 khi vừa đủ 18 tuổi, Đại úy Trung Dũng từ rất sớm đã nhận thấy tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Thời điểm đó các hoạt động hiến máu chưa được tuyên truyền mạnh mẽ như bây giờ và khá xa lạ với người dân, nhưng bản thân anh đã quan tâm và mong muốn giúp đỡ người bệnh, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Đại úy Công an 40 lần hiến máu tình nguyện -0
Đại uý Nguyễn Trung Dũng cùng con trai.

Đến thời điểm hiện tại Đại úy Dũng đã hoàn thành 40 lần hiến máu tình nguyện, mỗi khi đủ thời gian hiến máu nhắc lại, anh đều sắp xếp thời gian tham gia. Với tiêu chí đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, bản thân anh nhận thấy việc hiến máu đều đặn là một nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ được nhiều người.

Đồng thời anh còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Đại úy Dũng chia sẻ: “Có rất nhiều bệnh nhân đang cần đến máu và chế phẩm từ máu nên tôi luôn cố gắng để có thể giúp ích một phần nhỏ cho xã hội. Cơ thể mình vẫn tự sản sinh ra máu đều đặn, hiến một phần máu của mình, tôi hi vọng có thể giúp đỡ những bệnh nhân đang cần đến”.

Đại úy Công an 40 lần hiến máu tình nguyện -0
Số “sổ đỏ" anh Dũng gom lại được sau gần 20 năm tham gia hiến máu.

Gia đình chính là hậu phương vững chắc, luôn ủng hộ và động viên việc thiện nguyện mà anh đang làm, vợ của anh Dũng trước mỗi lần anh tham gia hiến máu đều đặc biệt chuẩn bị những món ăn bồi bổ sức khỏe, nhắc nhở anh hạn chế sử dụng đồ uống có cồn để đảm bảo đủ điều kiện hiến máu.

Anh chia sẻ: “Vợ luôn tôn trọng quyết định của tôi và ủng hộ việc hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên tiếc rằng sức khỏe cô ấy hơi yếu, không đảm bảo để tham gia thiện nguyện cùng tôi được".

Đại uý Dũng với nhiều năm trong nghề, anh luôn được đồng nghiệp tôn trọng và trở thành tấm gương về hiến máu nhân đạo. Với tâm niệm bản thân mình là chiến sĩ CAND, vậy nên phục nhân dân là trách nhiệm, người dân khỏe mạnh, hạnh phúc là một trong những điều được anh đặt lên hàng đầu.

Nhớ về quãng thời gian đã qua, Đại úy Dũng vẫn không thể quên được thời gian dịch bệnh COVID-19 hoành hành khắp mọi miền Tổ quốc trong đó có Thủ đô Hà Nội. Những ngày giãn cách xã hội chống dịch ấy, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, địa điểm quen thuộc của người hiến máu tình nguyện cũng trở nên vắng lặng, đìu hiu. Sự nguy hiểm của dịch bệnh khiến người dân có nhiều lo ngại không dám đi hiến máu. Bình thường máu đã khan hiếm, giờ còn cần để truyền cho bệnh nhân COVID nữa thì hiếm càng thêm hiếm, nên Đại úy Dũng quyết định đi hiến máu giữa tâm dịch lúc đó với tâm niệm muốn đóng góp sức mình để Hà Nội và cả nước cùng vượt qua đại dịch.

Đại úy Trung Dũng luôn lấy câu nói “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" làm kim chỉ nam cho việc thiện nguyện mà mình đã và đang tiếp tục làm. Với anh, hiến máu không chỉ tiếp sức tinh thần, sự sống cho người bệnh hiểm nghèo cần máu mà còn đem lại lợi ích sức khỏe, cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc cho mỗi người khi tham gia hiến máu tình nguyện.

Nguồn: cand.com.vn