Nhiều hộ chăn nuôi vì lợi nhuận, đã tiêm chất tạo nạc cho lợn, để bán giá cao hơn thịt bình thường. Nguy hiểm hơn, có hiện tượng thương lái mua lợn của các đơn vị chăn nuôi có uy tín từ sớm, rồi “thúc” bằng chất cấm trước khi mang ra bán. Bằng cách này, mỗi con lợn sau khi bị tiêm chất cấm, thương lái có thể thu lời thêm từ 500 nghìn đến một triệu đồng. Vì lòng tham, lợi nhuận trước mắt, một số người chăn nuôi lẫn người kinh doanh thiếu lương tâm đã tuồn ra thị trường nguồn thực phẩm bẩn chứa các chất là tác nhân gây bệnh hiểm nghèo, ung thư,...
Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm ở nước ta có thêm 126 nghìn người mắc bệnh ung thư, trong đó có 94 nghìn người chết vì căn bệnh quái ác này. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể, song có thể chắc chắn rằng, trong số những người mắc bệnh, không ít trường hợp do ăn phải thực phẩm bẩn. Đáng nói là, thực phẩm bày bán trên thị trường ở các chợ cóc hay cửa hàng bán lẻ hiện nay, rất khó để phân biệt được sạch - bẩn. Người dân khao khát được sử dụng thực phẩm sạch, nhưng để mua được thực phẩm sạch không hề đơn giản, phần vì giá cao, trong khi chất lượng những sản phẩm được quảng bá là “sạch” lại chưa chắc bảo đảm vệ sinh. Nhiều trường hợp, rau sạch được bày bán ở các siêu thị có bao bì in tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, nhưng khi kiểm tra thực chất là rau được thu gom từ các nguồn trôi nổi trên thị trường, đem về đóng gói nhằm đánh lừa người tiêu dùng; thịt gà quá hạn sử dụng vẫn được “tái sử dụng” bằng cách chiên giòn. Hoặc như táo Mỹ, nhiều khách hàng khi mua về phát hiện đã thối rữa,…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan thời gian qua. Trước hết, đó là cơ quan chức năng thiếu quyết liệt, chưa có những biện pháp mạnh trong kiểm tra, truy quét và xử lý các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ thị trường tại các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để giảm nguy cơ thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường. Khi phát hiện các tổ chức, cá nhân sai phạm, cần xử phạt nặng để tăng tính răn đe, thậm chí có thể xem xét, truy tố hình sự. Các siêu thị lớn, có thương hiệu, phải xác định là địa chỉ mua sắm tin cậy, không nên vì lợi nhuận hay cạnh tranh mà gắn mác “thực phẩm sạch, an toàn” lên những sản phẩm kém chất lượng. Người dân cũng cần tự tìm hiểu, trang bị những kiến thức cơ bản trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, chỉ nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh có uy tín, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng.
Nguồn nhandan.com.vn
-
Untitled Document -
-
-
Đang online: 1 Hôm nay: 6461 Trong tuần: 101601 Trong tháng 6468 Tất cả: 18155204