Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông
Cập nhật ngày: 15-09-2018, lượt xem: 77
Sáng ngày 14/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo một số Sở, Ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số heo bệnh trên 228.000 con, chết hơn 20.600 con, tổng đàn heo có nguy cơ buộc tiêu hủy hơn 562.000 con. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, chưa có vắc xin, thuốc điều trị. Hiện Trung Quốc đã xuất hiện bệnh Dịch này và có chiều hướng lây lan dần về phía Nam đến các tỉnh gần biên giới Việt Nam. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã triển khai các giải pháp phòng bệnh chính là chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào nước ta.
Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh, ngày 12/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện gửi các Bộ, Ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận những nỗ lực, sự nhanh nhạy, kịp thời của Bộ NN&PTNT trong việc chủ động tham mưu, tổ chức Hội nghị rất quan trọng này để có thể ứng phó hiệu quả trước nguy cơ bệnh Dịch tả lợn châu Phi; Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, Ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung toàn lực chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch xâm nhiễm vào Việt Nam theo các nội dung của Công điện của Thủ tướng Chính phủ; nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Đồng thời phải triển khai vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn; nhanh chóng tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, lực lượng thú y cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn; tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.

Nguồn baclieu.gov.vn