Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ trẻ em
Cập nhật ngày: 9-08-2018, lượt xem: 29
Ngày 06/8, tại điểm cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), mỗi năm trung bình Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Từ năm 2015 đến tháng 4/2018, tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình là hơn 21%; bởi giáo viên, nhân viên nhà trường là hơn 6%; bởi người quen, hàng xóm là gần 60%; bởi các đối tượng khác là 12,6%. Ước tính khoảng 68,4% trẻ em từ 01 đến 14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt thể chất hoặc tâm lý bởi các thành viên trong gia đình.
Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, năm 2017 xảy ra 08 vụ trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục gây bức xúc cho dư luận. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với các đơn vị có liên quan can thiệp kịp thời và xử lý các vụ vi phạm quyền trẻ em.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, Ngành xem công tác bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, phải quan tâm, thực hiện thường xuyên. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan để có chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ em tùy theo lứa tuổi, giới tính; các địa phương chú trọng công tác tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ phụ trách công tác trẻ em; Bộ LĐTB&XHchủ trì, phối hợp với các cơ quan xây dựng, trình Thủ tướng Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ, chăm sóc trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; các Bộ, Ngành theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền rà soát các quy định đảm bảo phù hợp với Luật Trẻ em. Đồng thời, Chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý./.

Theo http://baclieu.gov.vn