Hội nghị về tình hình triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Cập nhật ngày: 6-08-2018, lượt xem: 31
Sáng ngày 03/8, tại điểm cầu Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) phát cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam bởi Việt Nam chưa kiểm soát được hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; công tác quản lý nghề cá Việt Nam chưa tương đồng với quản lý nghề cá khu vực và thế giới. Đặc biệt chưa đáp ứng được các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hải sản khai thác của EC.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp đã tích cực phối hợp trong việc truyền thông về chống khai thác IUU, phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức các hội thảo để phổ biến các quy định về khai thác IUU; ban hành “Sách trắng” về khai thác IUU. Tuy nhiên, hiện trạng chống khai thác IUU của Việt Nam trên thực tế chưa được cải thiện triệt để, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của EC đưa ra. Điều này đã được Đoàn Thanh tra của EC chỉ rõ trong các cuộc làm việc, kiểm tra thực địa vừa qua.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp để trước mắt là triển khai có hiệu quả các khuyến nghị để EC gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” với hảisản Việt Nam. Qua đó hướng tới mục tiêu lâu dài là chấn chỉnh hoạt động khai thác hải sản để phát triển một cách bền vững, trong đó có yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các quy định về khai thác hải sản của quốc tế.
Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, một nguyên nhân quan trọng để xảy ra tình trạng đánh bắt cá trái phép là do nguồn lợi thủy sản vùng biển của Việt Nam bị khai thác quá mức; trình độ, chất lượng lao động ngành thủy sản của ngư dân còn nhiều hạn chế. Vì vậy nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế, trong đó ngành thủy sản có vai trò quan trọng; các ngành, các cấp phải tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ để phát triển kinh tế ven biển gắn với đào tạo nghề cho người dân vùng ven biển để chuyển đổi nghề và tạo việc làm cho người dân, từ đó giảm áp lực cho việc khai thác hải sản.

Theo http://baclieu.gov.vn