Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát một số Dự án trồng rừng, chống xói lở, gây bồi, tạo bãi dọc tuyến đê biển của tỉnh
Cập nhật ngày: 15-04-2018, lượt xem: 46
Sáng ngày 11/4, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung đã đi khảo sát thực tế các điểm dọc đê biển để nắm tình hình thực hiện các Dự án trồng rừng, chống xói lở, gây bồi, tạo bãi tại các điểm bị sạt lở trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung đi kiểm tra thực tế diện tích trồng mới rừng tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải)

Chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã đến khảo sát tại đê biển Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu); kinh số 4, xã Long Điền Đông và thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải). Qua khảo sát thực tế cho thấy, việc xây dựng các hệ thống đê để gây bồi, tạo bãi bước đầu đã thành công và có hiệu quả, gây được bồi, tạo được bãi. Tuy nhiên do việc gây bồi, tạo bãi nhanh dẫn đến nền đất chưa ổn định nên chưa thể trồng được cây. Điển hình như khu vực đê biển Nhà Mát đã qua 03 lần trồng rừng vẫn chưa thành công. Đối với các dự án thuộc huyện Hòa Bình, Đông Hải, cây rừng phát triển rất tốt và việc gây bồi, tạo bãi rất thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao đơn vị thi công các dự án gây bồi, tạo bãi dọc tuyến đê biển Bạc Liêu. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công nghiên cứu để triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án trong thời gian tới. Riêng đối với khu vực đê biển Nhà Mát, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện thêm một phương án nữa là để việc gây bồi, tạo bãi diễn ra tự nhiên cho đến khi nền đất đã ổn định thì sẽ cho trồng lại rừng và sẽ áp dụng phương pháp này đối với các khu vực khác. Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, việc xuất hiện số lượng cây mắm mọc tự nhiên và phát triển tốt tại các khu vực bãi bồi (thị trấn Gành Hào) là dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ các dự án đã phát huy được tác dụng trong việc khôi phục lại đê rừng phòng hộ ven biển của tỉnh.
Được biết, các dự án kè mềm chắn sóng tạo bãi, trồng cây gây rừng trên địa bàn các xã thuộc huyện Hòa Bình và Đông Hải với diện tích gần 150 ha; kéo dài gần 12km, từ Kinh Tư, xã Long Điền, huyện Đông Hải đến Mương 1 xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình do Công ty Cổ phần Xây dựng và Sinh thái thủy lợi triển khai thực hiện 02 năm, đến nay đã có khoảng 200m rừng được trồng mới tính từ mép rừng cũ ra theo chiều rộng./.

Theo http://baclieu.gov.vn