Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016
Cập nhật ngày: 31-03-2017, lượt xem: 29
Ngày 28/3, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về việc thực hiện các chính sách pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong thời gian qua, tình hình tổ chức triển khai thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước trên địa bàn cơ bản đảm bảo đúng quy định pháp luật, nhất là gắn việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế với việc rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng xác định vị trí việc làm của từng cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, UBND tỉnh đã tổ chức, sắp xếp lại một số đơn vị sự nghiệp như: Giải thể các Ban Quản lý dự án thuộc các sở, ngành tỉnh, Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh; thành lập 3 Ban Quản lý dự án chuyên ngành; giải thể Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại và Du lịch và chuyển chức năng, nhiệm vụ về cho các sở để tránh trùng lắp, chồng chéo chức năng nhiệm vụ.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh KN)
Tuy nhiên việc thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế như: Quá trình thực hiện, có nơi, có lúc chưa thật sự quyết liệt; vai trò người đứng đầu chưa quyết tâm trong thực hiện chính sách tinh giản biên chế; việc sắp xếp tổ chức có nơi chưa mạnh dạn… Đặc biệt là việc tinh giản biên chế còn nhiều khó khăn, số lượng biên chế hành chính, sự nghiệp của tỉnh Bạc Liêu thấp hơn so với các tỉnh lân cận, nhưng phải thực hiện tinh giản biên chế theo chủ trương của Chính phủ (từ nay đến năm 2021 phải tinh giản 10% cán bộ, viên chức trong tổng biên chế được giao). Thông qua Đoàn giám sát, UBND tỉnh cũng kiến nghị với Trung ương cần xem xét tình hình cụ thể của từng địa phương để có chính sách tinh giản biên chế cho phù hợp. Đồng thời, đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan xem xét để có chủ trương đặc thù cho tỉnh sáp nhập một số phòng, ban ở cấp tỉnh và cấp huyện, thị xã, thành phố theo kế hoạch của tỉnh.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần có đánh giá cụ thể, chi tiết hơn về những khó khăn và thuận lợi trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính; quan tâm chỉ đạo, rà soát chặt chẽ hơn nữa về công tác đánh giá xác định chức danh, vị trí việc làm, gắn với tiếp tục tập trung sắp xếp các bộ phận, đơn vị trực thuộc, tránh chồng chéo nhiệm vụ nhằm thực hiện tốt đề án tinh giản biên chế; phát huy tối đa hiệu quả thực thi nhiệm vụ ở mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi địa phương.

Theo http://www.baclieu.gov.vn