Kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam
Cập nhật ngày: 30-03-2017, lượt xem: 47
Ngày 24/3, UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội (CTXH) Việt Nam. Dự buổi Lễ có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố phụ trách khối văn hóa - xã hội; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

CTXH ở Việt Nam được hình thành trên cơ sở tình cảm tốt đẹp giữa con người và con người, tình làng nghĩa xóm, truyền thống Á Đông. Từ những nhen nhóm ban đầu vào năm 1989 đến nay, ngành CTXH ở Việt Nam đã đạt được bước tiến nhanh và quan trọng. Nhằm tôn vinh những giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề CTXH, ngày 15/9/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày “Công tác xã hội Việt Nam”. Theo đó, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 - 2020.

Quang cảnh Hội nghị (ảnh KV)
Thời gian qua, để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo trong tỉnh, các đơn vị nhận đỡ đầu đã phân công cán bộ xuống địa bàn khảo sát tình hình nhu cầu từng hộ. Từ đó đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ cho hơn 4 ngàn hộ, thông qua nhiều hình thức hỗ trợ, như: Bằng tiền, mua con giống, sửa chữa chuồng trại, máy bơm nước, khoan cây nước, máy nổ, xuồng, xe nước mía… Với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Trong năm, đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ cho hơn 23 ngàn đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền trên 116 tỷ đồng; cấp hơn 20 ngàn Bảo hiểm Y tế với số tiền gần 13 tỷ đồng; thăm hỏi, động viên, kịp thời chi hỗ trợ cho hơn 300 hộ bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn… Ngoài ra, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về nghề CTXH nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các ngành, đoàn thể tỉnh, huyện, thị xã, thành phố.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động trên lĩnh vực xã hội trong năm 2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành, địa phương tập trung: Nghiên cứu chuyển đổi mô hình Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thành Trung tâm CTXH tỉnh, vẫn giữ nguyên chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung thêm chức năng CTXH theo quy định của Trung ương; xây dựng kế hoạch phát triển mạng lưới tổ chức cơ sở CTXH ngoài công lập nhằm cung cấp các dịch vụ CTXH và mạng lưới nhân viên, cộng tác viên CTXH trong hệ thống trường học, bệnh viện, hệ thống tư pháp; tiếp tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là người khuyết tật, tâm thần, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo…

Theo http://www.baclieu.gov.vn