Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
Cập nhật ngày: 4-01-2024, lượt xem: 73
Ngày 03/01, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 với chủ đề “Phát huy vai trò động lực của VHTT&DL đối với sự phát triển bền vững đất nước”. Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính dự chỉ đạo Hội nghị.
Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Năm 2023, với sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành VHTT&DL đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thay đổi căn bản, toàn diện tư duy “Làm văn hóa” sang “Quản lý nhà nước về văn hóa”; thực hiện hoàn thành 133/148 nhiệm vụ được giao. Nổi bật là tiếp tục triển khai hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ và 4 nhóm giải pháp xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đặc biệt, lĩnh vực du lịch tăng tốc mạnh mẽ, tổng lượng khách du lịch hơn 120 triệu lượt (khách du lịch quốc tế khoảng 12,5 triệu lượt), tổng thu từ du lịch ước đạt 672 nghìn tỷ đồng (vượt 3,38% so với kế hoạch năm 2023).

Phong trào thể thao quần chúng chuyển biến tích cực; thể thao thành tích cao xuất sắc giành 571 HCV, 404 HCB, 454 HCĐ tại các giải đấu quốc tế; xếp vị trí thứ nhất toàn đoàn tại SEAGames 32, với tổng số 136 HCV, 105 HCB, 118 HCĐ, phá 12 kỷ lục và thiết lập 04 kỷ lục SEA Games; lần thứ 2 liên tiếp giành HCV Bóng đá U23 nam Đông Nam Á; hoàn thành chỉ tiêu đề ra với 03 HCV, 05 HCB, 19 HCĐ, xếp vị trí thứ 21/45 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại hội Thể thao châu Á.

Năm 2024, ngành VHTT&DL tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao tại các chiến lược, quy hoạch phát triển ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng và hoàn thiện các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Tại Hội nghị, các đại biểu phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; xây dựng và nhân rộng mô hình văn hóa tiêu biểu ở cơ sở, không gian văn hóa. Đồng thời nêu một số vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ VHTT&DL tại địa phương, đơn vị và kiến nghị Bộ VHTT&DL phối hợp các bộ, ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ.

Đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực của ngành VHTT&DL trong năm qua, đồng thời đề nghị ngành VHTT&DL tiếp tục quán triệt sâu sắc, tập trung triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nuớc về văn hóa; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số; khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 và Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới; bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản, văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng, miền.

Nguồn: baclieu.gov.vn