Cảnh báo tệ nạn cờ bạc trong những ngày giáp tết
Cập nhật ngày: 21-01-2016
Trong những ngày qua, lực lượng Công an các đơn vị địa phương khác trong tỉnh đã liên tiếp ra quân tấn công triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội như: cờ bạc và đá gà ăn tiền với nhiều đối tượng tham gia, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Chỉ cần một khoảng đất trống, vắng vẻ là một trận đá gà ăn thua bằng tiền có thể diễn ra. Chỉ mất vài phút là một trận đấu kết thúc, chắc chắn là có người thắng, kẻ thua; số tiền chung chi có khi lên đến hàng chục triệu đồng. Không chỉ là người địa phương mà có cả những người từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh tới tham gia. Để tránh sự phát hiện, truy bắt của các lực lượng chức năng, các tụ điểm đá gà thường hoạt động ở những nơi vắng vẻ, địa thế hiểm trở, đặc biệt là có bố trí người canh phòng rất cẩn mật.
Ở Thị xã Giá rai, qua theo dõi của lực lượng trinh sát và sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể và của quần chúng nhân dân, trong hơn một tháng trở lại đây, Công an thị xã Giá Rai đã liên tiếp triệt phá nhiều tụ điểm đá gà ăn thua bằng tiền, bắt giữ nhiều đối tượng và tang vật có liên quan được dư luận quần chúng nhân dân ghi nhận đánh giá cao.
Điển hình, khoảng 10 giờ, ngày 17/11/2015, qua công tác trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Giá Rai bắt quả tang 11 đối tượng đang tổ chức đá gà ăn tiền tại khu đất trống thuộc ấp 3, xã Phong Thạnh A .Tại hiện trường thu giữ 02 con gà đá, trên 21 triệu đồng 11 điện thoại DĐ và 13 xe mô tô cùng nhiều tang vật khác có liên quan.
Trước đó, vào ngày 14/11/2015, cũng tại Thị xã Giá Rai, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an thị xã Giá Rai đã bố trí lực lượng bắt quả tang 13 đối tượng đang có hành vi tổ chức đá gà ăn tiền tại khu đất trống thuộc ấp 15, xã Phong Tân. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ 02 con gà đá, trên 20 triệu đồng 13 điện thoại di động và 23 xe Honda cùng nhiều tang vật khác có liên quan để phục vụ công tác điều tra, xử lý.
Mới đây nhất, vào ngày 28/12/2015, qua công tác xác minh tin báo, tố giác tội phạm Công an thị xã Giá Rai bắt quả tang tại khu đất trống thuộc ấp 21, xã Phong Thạnh 22 đối tượng đang tổ chức đá gà ăn tiền. Lực lượng Công an tiến hành tạm giữ số đối tượng trên để điều tra, xử lý, đồng thời thu giữ 21 con gà đá, số tiền trên 100 triệu đồng, 15 điện thoại di động, 12 xe mô tô và một số tang vật có liên quan.
Tại huyện Hòa Bình, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh kết hợp Công an huyện, bố trí lực lựợng bắt quả tang 21 đối tượng, đang đá gà ăn tiền tại khu đất trống thuộc ấp 17, xã Vĩnh Hậu A, tạm giữ tang vật với số tiền mặt trên 20 triệu đồng, 15 điện thoại di động, 15 xe Hon da. Công an huyện Hòa Bình đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý các đối tượng trên.
Còn tại huyện Đông Hải, qua thời gian theo dõi, lực lượng Công an huyện đã bắt quả tang Trần Thị Hai, sinh năm 1956, ngụ ấp 4, Thị trấn Gành Hào, có hành vi ghi số đề tại nhà (dưới hình thức ghi âm bằng điện thoại để bán số đề cho người khác nhằm thu lợi bất chính). Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 01 điện thoại di động trong đó chứa các file ghi âm quá trình mua bán số đề của đối tượng, ước tính số tiền trong file ghi âm trên 60 triệu đồng.
Ông bà xưa có câu “Cờ bạc là bác thằng bần” để dẫn chứng cho hậu quả tất yếu của những kẻ có máu đỏ đen. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đây, cờ bạc còn là con đường ngắn nhất dẫn dắt nhiều người đến nhiều con đường phạm tội, không chỉ làm cho gia đình bần cùng, tan nát, thôn xóm mất an ninh trật tự mà còn nảy sinh chuyện đau lòng khác. “Tiền mất – án mang” đang là kết cục diễn ra với nhiều đối tượng thích trò đỏ đen, đam mê sát phạt.

Phan Cẩm