Ra quân kiểm tra, xử lý game bắn cá trá hình cờ bạc
Cập nhật ngày: 21-01-2016
Theo thống kê của cơ quan chức năng, toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 299 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “máy bắn cá” với khoảng 432 máy game bắn cá đang hoạt động cả ngày lẫn đêm. Trong đó chỉ có 177 cơ sở kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo các cơ quan chức năng đánh giá, loại hình hoạt động, kinh doanh game bắn cá này không mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương mà còn gây ra nhiều hậu quả, hệ lụy cho xã hội.
Để góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trước, trong và sau tết Nguyên đán 2016 nói chung và xử lý có hiệu quả trò chơi điện tử game bắn cá không đúng quy định pháp luật nói riêng, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý game bắn cá.
Trong đợt ra quân lần này, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, lập biên bản, tạm giữ 73 máy. Qua kiểm tra cho thấy, đa phần các chủ kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá trên địa bàn đều mắc những vi phạm như: không đủ giấy đăng ký kinh doanh, không có hóa đơn, chứng từ, một số máy không có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt nhiều cơ sở vi phạm Nghị định 174 của Chính phủ quy định về “Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng”….
Ngoài lỗi vi phạm về kinh doanh thì hình thức người chơi trực tiếp đưa tiền cho chủ máy để mua xu (hoặc điểm), sau khi thắng thì đổi để lấy tiền, hiện vật có giá trị, cũng được xem là hành vi ăn thua, cờ bạc trá hình. Nhìn từ bên ngoài có lẽ không thể thấy hết tính chất nguy hại mà trò sát phạt này mang lại. Tuy nhiên đã có không ít người vì ham mê bắn cá mà mang nợ nần, thậm chí cửa nát nhà tan. Đợt ra quân ngăn chặn game bắn cá lần này của lực lượng Công an đã giải quyết được bức xúc của người dân trước diễn biến phức tạp trò chơi bắn cá hiện nay.
Để ngăn chặn hậu quả trò chơi điện tử máy bắn cá gây ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra quyết liệt hơn nữa. Đẩy mạnh công tác  tuyên truyền về tác hại và hậu quả của trò chơi này đến người dân để ý thức cảnh giác, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Qua đó, góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn./.