Công an Hòa Bình – kỷ cương, trách nhiệm, bản lĩnh và trí tuệ
Cập nhật ngày: 21-01-2016
Thực hiện khẩu hiệu hành động “Kỷ cương, trách nhiệm, bản lĩnh và trí tuệ”, năm 2015 Ban chỉ huy Công an huyện Hòa Bình cùng cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động gắn với chủ đề, nội dung, tiêu chí cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành và đoàn thể thực hiện có hiệu quả nghị quyết liên tịch, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Đã phát động phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm 120 cuộc với hơn 5.000 lượt người tham dự, phát gần 5.000 tờ rơi tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Củng cố 45 Ban bảo vệ an ninh trật tự, 45 đội dân phòng, xây dựng mới 05 tổ an ninh nhân dân, 02 mô hình “Cổng an ninh trật tự” và “Tổ tự quản về an ninh trật tự trong đồng bào dân tộc Khmer”. Qua đó quần chúng đã cung cấp gần 200 tin báo có giá trị giúp cho lực lượng Công an phát hiện, phòng ngừa và giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, không để xảy ra đột xuất bất ngờ.
Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Công an huyện đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ, liên tục mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Năm 2015, lực lượng Công an huyện đã điều tra làm rõ 73/102 vụ phạm pháp hình sự, liên quan 91 đối tượng (đạt tỷ lệ 71,6%), thu hồi gần 200 triệu đồng trao trả cho người bị hại. Bắt, xử lý 08 đối tượng tội phạm ma túy, thu giữ 0,6947 gam heroin. Triệt xóa 34 vụ tệ nạn xã hội, bắt và xử lý gần 140 đối tượng có liên quan. So với cùng kỳ năm 2014 triệt xóa nhiều hơn 17 vụ, tăng 52 đối tượng. Đấu tranh, triệt xóa 02 băng nhóm tội phạm nguy hiểm gồm 07 đối tượng có hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản.
Điển hình là điều tra khám phá nhanh vụ giết người xảy ra ngày 12/6/2015 tại quán Karaoke 52A thuộc thị trấn Hòa Bình. Bắt giữ đối tượng Võ Quang Thuận, sinh năm 1990, ngụ ấp Láng Giài A, thị trấn Hòa Bình, kẻ đã gây ra cái chết cho anh Trần Ngọc Tư chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ.
Hay như vụ án ngày 27/03/2015, anh Trần Dũng Lâm, ngụ ấp Thị trấn B, Thị trấn Hòa Bình báo tin về việc gia đình anh bị kẻ gian lấy trộm số tiền là 60 triệu đồng. Ngay sau khi nhận tin, Công an huyện Hòa Bình đã cử lực lượng xuống hiện trường, điều tra, xác minh. Qua đó thấy nổi lên đối tượng Trần Tuyết Ảnh, sinh năm 1979, là người giúp việc cho  gia đình anh Lâm, có biểu hiện nghi vấn nên mời về cơ quan Công an làm rõ. Lúc đầu Trần Tuyết Ảnh khai báo quanh co, không nhận tội, song trước  những  lập luận sắc bén với những chứng cứ thu thập đước, đối tượng Trần Tuyết Ảnh đã cúi đầu nhận tội.
Gần đây là vụ điều tra, xác minh truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản xảy ra ngày 5/9/2015 tại ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình. Vào thời gian trên, ông Trần Chí Hiếu, ngụ địa chỉ trên đến cơ quan Công an trình báo mất 04 máy mô tơ điện và 02 máy giảm tốc dùng trong nuôi trồng thủy sản của gia đình ông. Sau khi nhận được tin báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an huyện Hòa Bình đã có đủ cơ sở chứng minh hai đối tượng Võ Văn Thuộc, sinh năm 1994 và Mai Văn Duy, sinh năm 1993 là đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ông Hiếu. Tại cơ quan Công an, các đối tượng cũng đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình.
 Ngoài làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Công an huyện kết hợp cùng với ban ngành tổ chức tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông cũng như luật giao thông đường bộ cho quần chúng nhân dân được 347 lượt, phát hơn 25.000 tờ rơi cảnh báo về tai nạn giao thông, qua đó đã làm tác động trực tiếp đến ý thức của người dân trong chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông. Kết hợp với đội dân quân tự vệ kiểm tra, sắp xếp ở khu vực chợ, tháo dỡ mái che, các vật dụng lấn chiếm lòng lề đường, đảm bảo cho đường phố thông thoáng. Những việc trên đã góp phần thiết thực làm giảm tai nạn giao thông được bộ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Bên cạnh đó, công an Hòa Bình còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng và bàn giao 01 căn nhà đồng đội trị giá 70.000.000 đồng, nhận phụng dưỡng 01 thương binh 01 triệu đồng/ tháng, nhận đỡ đầu 06 hộ nghèo, giúp đỡ hoạc sinh nghèo, gia đình chính sách và cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.. với tổng số tiền gần 600.000.000 đồng.
Có thể nói, phong trào thi đua Vì an ninh tổ quốc của Công an huyện Hòa Bình ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Xứng đáng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh tổ quốc cấp cơ sở năm 2015./.