Quyết tâm giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội
Cập nhật ngày: 30-09-2024
“Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; từ đó xác định rõ trách nhiệm và quyết tâm cao nhất trong giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương”. Đó là những chỉ đạo rất quyết liệt và đầy tâm huyết của Đại tá Hồ Việt Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh (mở rộng) sơ kết tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý III và 9 tháng đầu năm 2024 vào sáng ngày 30/9/2024.

Đại tá Hồ Việt Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy,
Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy cũng ghi nhận và biểu dương những thành tích các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng bộ Công an các huyện, thị xã, thành phố đạt được trong Quý III và 9 tháng đầu năm 2024, nhất là làm tốt vai trò tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và Thường trực Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy đề ra các nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm ANTT địa phương. Để phát huy kết quả đạt được cũng như thực hiện tốt phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Đảng ủy nhấn mạnh: Cấp ủy các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc và Đảng bộ Công an các huyện, thị xã, thành phố phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, cán bộ, chiến sĩ; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; chủ động ban hành kế hoạch tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030 trong lực lượng Công an toàn tỉnh. Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, thực hiện quyết liệt Đề án 06/CP; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tăng cường các giải pháp phòng cháy, chữa cháy; nâng cao chất lượng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong 09 tháng đầu năm 2024, Đảng ủy Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 61 văn bản huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị giữ vững ổn định ANTT; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, các ngày lễ, tết và các đoàn khách quốc tế, trung ương đến thăm và làm việc tại Bạc Liêu. Triệt phá thành công Chuyên án đấu tranh với hoạt động tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép, qua đó khởi tố 01 vụ, 02 bị can về hành vi “Mua bán người”. Triển khai 04 kế hoạch chuyên đề và 01 đợt cao điểm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm. Qua đó, cơ quan điều tra các cấp đã điều tra, làm rõ 300 vụ phạm pháp hình sự, đạt  tỷ lệ 86,2%, vượt 11,2% Nghị quyết đề ra. Đấu tranh, xử lý 451 vụ, 559 đối tượng tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, kinh tế, môi trường; triệt xóa 441 vụ, 1.624 đối tượng tệ nạn xã hội; bắt, vận động đầu thú 38 đối tượng truy nã.

Đại tá Trương Công Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh
thông qua báo cáo sơ kết 9 tháng đầu năm 2024

Tập trung thực hiện quyết liệt Đề án 06/CP, cấp CCCD cho 39.266 trường hợp, kích hoạt thành công 447.604 tài khoản định danh điện tử, tiếp nhận, giải quyết 135.050 hồ sơ trực tuyến cho người dân. Kiểm tra, xử lý hành chính 110 cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; vận động, thu hồi 31 súng quân dụng, 44 súng tự chế, 98 công cụ hỗ trợ, 200 vũ khí thô sơ, 02 lựu đạn, 1.287 viên đạn các loại. Nâng chất 375 Đội PCCC và CNCH cơ sở với 3.911 thành viên; tổ chức 35 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 2.033 thành viên; kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại 1.261 cơ sở, phát 45.095 tờ rơi tuyên truyền PCCC tại các khu dân cư. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; qua đó, xử lý hành chính 18.514 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng; tước 2.750 giấy phép lái xe, tạm giữ 3.733 phương tiện các loại.

Đại tá Bùi Xuân Khởi, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy,
Phó Giám đốc Công an tỉnh điều hành tham luận tại hội nghị

Tham mưu UBND tỉnh tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở với 512 Tổ, 1.628 thành viên; tham mưu Ban Chỉ đạo 138 tỉnh phát động phong trào thi đua đặc biệt đặc biệt trong lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; tổ chức thành công “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2024; nâng chất 187 mô hình phòng chống tội phạm, 63 tổ chức quần chúng. Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức thành công Tết Quân – Dân năm 2024; vận động mạnh thường quân xây dựng 02 cầu nông thôn, phát quang 32km tuyến đường thông thôn, trao tặng 43 nhà tình thương, 17 tấn gạo, 4.163 phần quà, 35 xe đạp, 10.350 quyển tập, 300 thẻ BHYT,… cho gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học, với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Bí thư các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Công an tỉnh và Bí thư Đảng bộ Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tham luận những nội dung liên quan công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cán bộ, đảng viên; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; công tác bảo đảm an ninh chính trị, nhất là bảo đảm an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh nông thôn; cũng như đề ra một số giải pháp kiềm chế, kéo giảm phạm pháp hình sự; giải pháp bảo đảm an toàn, phòng ngừa cháy, nổ, giảm thiểu tai nai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.
Trọng Nguyễn