Đông Hải thực tập phương án chữa cháy khu dân cư
Cập nhật ngày: 20-08-2024
UBND Huyện Đông Hải vừa phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao tại ấp Diêm Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải.
Tham dự buổi thực tập có đồng chí Nguyễn Trọng Hán, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Hải; đại diện Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an huyện Đông Hải; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành cấp huyện; lãnh đạo UBND xã Điền Hải và gần 50 lực lượng tham gia thực tập.

Tình huống cháy giả định đặt ra tại một hộ gia đình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh bên trong khu dân cư. Đám cháy xảy ra do sự cố hệ thống điện. Do thời điểm phát hiện cháy muộn nên đám cháy đã phát triển nhanh, có diễn biến lan truyền sang các hộ gia đình lân cận. Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng có mặt, báo động, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản và tổ chức cứu người bị nạn ra nơi an toàn. Tuy nhiên đám cháy phát triển lớn nên việc triển khai các phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy không hiệu quả, lực lượng tại chỗ đã báo tin vụ cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Nhận được tin báo, Công an huyện Đông Hải đã điều động 12 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường, triển khai máy bơm chữa cháy, ngăn cháy lan, tổ chức cứu người bị nạn, đảm bảo an toàn giao thông xung quanh, bảo vệ khu vực tập kết tài sản. Trung tâm Y tế huyện, Điện lực huyện Đông Hải, Ủy ban nhân dân xã Điền Hải có mặt kịp thời để phối hợp với lực lượng Công an huyện tổ chức chữa cháy và CNCH. Do đám cháy có chiều hướng phát triển phức tạp, Công an huyện Đông Hải đề nghị Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh hỗ trợ.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 15 cán bộ, chiến sĩ cùng 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy thuộc Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Giá Rai – Đông Hải nhanh chóng đến hiện trường tổ chức công tác cứu người, cứu tài sản và chữa cháy. Sau khi tiếp cận hiện trường và nắm thông tin chỉ huy chữa cháy đã cho triển khai đội hình cứu nạn, cứu hộ để cứu người bị nạn mắc kẹt. Đồng thời triển khai đội hình chữa cháy, kết hợp phun nước làm mát, ngăn cháy lan. Sau gần 30 phút tham gia cứu chữa, đám cháy giả định đã được dập tắt hoàn toàn, tất cả người bị nạn đã được cứu ra nơi an toàn.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, sự phối hợp hiệu quả của các lực lượng tham gia. Buổi thực tập phương án chữa cháy đã được triển khai nhanh chóng, đúng theo kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng, phương tiện tham gia thực tập. Thông qua buổi thực tập góp phần nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy, chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng vũ trang và cơ quan, đơn vị chức năng trong chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; trau dồi kiến thức cho toàn thể quần chúng nhân dân khu dân cư trong công tác phòng cháy, chữa cháy./.

Văn Truyền