Sơ kết 06 tháng công tác phối hợp thực hiện Nghị định 03
Cập nhật ngày: 16-07-2024
Sáng ngày 15/7, Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức hội nghị giao ban thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
Tham dự hội nghị có Đại tá Hà Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Đại tá Nguyễn Minh Quí, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các phòng, ban thuộc lực lượng Quân sự, Bộ đội biên phòng.

Về phía Công an tỉnh, dự hội nghị có Đại tá Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện Công an các đơn vị, địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị giao ban thực hiện Nghị định 03 của Chính phủ

6 tháng đầu năm, các lực lượng Công an, Quân sự và Bộ đội Biên phòng tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định số 03 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Thường xuyên duy trì công tác giao ban định kỳ theo quy định; chủ động nắm tình hình, trao đổi gần 200 nguồn tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự (ANTT). Qua đó, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp. Đặc biệt, phối hợp tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ huyện Hồng Dân và diễn tập chiến đấu tại thị trấn Ngan Dừa và xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo đảm ANTT khu vực biên giới biển, vùng trời, vùng biển và trên không gian mạng, phối hợp trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật. Theo đó, các lực lượng đã tổ chức được 2.153 đợt tuần tra liên ngành bảo đảm ANTT, tuần tra tuyến biển 298 cuộc; qua tuần tra, phát hiện và xử lý 05 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, triệt xóa 30 vụ đánh bạc, giải tán 219 điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội, giáo dục, nhắc nhở 1.299 trường hợp vi phạm trật tự công cộng. Tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, đăng ký, đăng kiểm phương tiện, thuyền viên ra vào hoạt động trên biển; tổ chức nắm hộ, nắm người ở khu vực biên giới biển… kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại tá Hà Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát biểu tại hội nghị

Lực lượng Công an, Quân sự và Bộ đội Biên phòng từ tỉnh đến cơ sở còn chú trọng thực hiện tốt công tác dân vận, giáo dục quốc phòng, an ninh trong các tầng lớp Nhân dân. Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thực hiện nghĩa vụ quân sự, công tác phòng cháy chữa cháy, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Kết quả, 6 tháng đầu năm, đã tổ chức tuyên truyền được 412 cuộc với 40.666 lượt người tham dự; tổ chức 04 lớp giáo dục quốc phòng an ninh; phổ biến kiến thức quốc phòng cho 21.920 lượt học sinh, sinh viên trên địa bàn… Thông qua công tác tuyên truyền, người dân ngày càng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tích cực cung cấp hàng trăm nguồn tin cho lực lượng chức năng, đồng thời, tự nguyện giao nộp 56 súng quân dụng, súng tự chế, 64 công cụ hỗ trợ, 151 vũ khí thô sơ, hàng trăm viên đoạn các lại… Góp phần hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm, bảo đảm ANTT tại địa bàn.

Đại tá Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Công tác tuyên truyền còn thường xuyên được gắn với các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Đã tổ chức sửa chữa, bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, xây dựng 01 cầu giao thông nông thôn, trao tặng gần 500 phần quà, 01 tấn gạo, hỗ trợ nâng cấp, thắp sáng nhiều tuyến đường nông thôn… với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Dân và Quân, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Đồng chí Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao thành tích của lực lượng Công an, Quân sự và Bộ đội Biên phòng đã đạt được trong thực hiện Nghị định 03. Đối với phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng tiếp tục làm tốt công tác phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, an ninh. Tăng cường công tác nắm, đánh giá, dự báo tình hình, kịp thời phát hiện các vụ việc phức tạp từ sớm, từ xa cũng như các vấn đề có tác động đến công tác bảo đảm an ninh quốc phòng của địa phương, từ đó chủ động tham mưu đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chính quyền địa phương phương án, biện pháp giải quyết phù hợp ngay từ cơ sở.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác trao đổi thông tin, phối hợp bảo đảm ANTT, bảo vệ an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh. Trọng tâm là bảo đảm ANTT các hoạt động kỷ niệm 79 năm ngày Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và Festival Nghề Muối Việt Nam – Bạc Liêu 2024. Đẩy mạnh công tác phối hợp, hiệp đồng tuần tra, kiểm soát, phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm trên tuyến biển… Tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ, công tác cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Đặc biệt, các lực lượng phải nâng cao hiệu quả công tác phối hợp vận động quần chúng, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đổi mới phương pháp tuyên truyền để thu hút đông đảo quần chúng tham gia phong trào cách mạng tại địa phương, chú trọng xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân kết hợp chặt chẽ với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc tại địa bàn cơ sở./.