Hội ý nghiệp vụ về công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội
Cập nhật ngày: 6-06-2024
Sáng ngày 05/6, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội ý nghiệp vụ về công tác của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội lần thứ 3 năm 2024. Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi hội ý. Tham dự hội ý còn có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi hội ý

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội toàn tỉnh đã tập trung thực hiện có hiệu quả các mặt công tác chuyên môn, góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; siết chặt quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, không để đối tượng lợi dụng điều kiện để phạm tội. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã tổ chức tuyên truyền 204 cuộc, với 4.819 lượt người tham dự, tổ chức cho 1.138 lượt người ký cam kết, phát trên 5.000 tờ bướm, tờ rơi vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ… Qua đó, đã vận động thu hồi được 30 súng quân dụng, 34 súng tự chế, 250 vụ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ các loại. Tổ chức kiểm tra 390 cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; phát hiện và lập biên bản 91 cơ sở có dấu hiệu vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền gần 350 triệu đồng.

Tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06/CP của Chính phủ. Hiện toàn tỉnh đã thu nhận được 530.534 tài khoản định điện tử, đạt trên 111% chỉ tiêu được giao, kích hoạt được 414.215 trường hợp. Trên cơ sở này, lực lượng Công an đã phối hợp với các ban, ngành có liên quan triển khai thực hiện một số dịch vụ như: dịch vụ công liên thông khai sinh, liên thông khai tử, xóa tử, cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng, chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, thông báo lưu trú… Kết quả, từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận trên 13.000 trường hợp thông báo lưu trú; hướng dẫn người dân tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID được 313 tin; tiếp nhận và giải quyết trên 67.000 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến… Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong thực hiện các giao dịch, góp phần thúc đẩy công tác cải cách thủ tục hành chính tại địa phương.

Đại biểu tham luận tại hội ý

Tại buổi hội ý, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề còn khó khăn, vướng mắc cũng như đề ra giải pháp, cách làm nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội trong thời gian tới.

Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi hội ý

Phát biểu tại buổi hội ý, Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương những nỗ lực, cố gắng của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các xã, phường, thị trấn trong thời gian qua. Đối với các mặt công tác cần thực hiện từ đây đến cuối năm 2024, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, sớm khắc phục những hạn chế, khó khăn đã nêu trong báo cáo; tập trung làm sạch dữ liệu dân cư, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch sống”; tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, phát huy vai trò Thường trực Tổ Đề án 06/CP tại địa phương; siết chặt công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Đặc biệt, chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại địa phương./.

Phương Thảo – Công Lil