Mô hình “Tổ Trị an 3A” của Công an thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình – những hiệu quả tích cực
Cập nhật ngày: 7-12-2023
Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Nhiều mô hình phòng, chống tội phạm đã góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo an ninh trật tự tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế ở địa phương. Trong những mô hình đó, nổi bật phải kể đến là mô hình “Tổ Trị an 3A” của Công an thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình.
Mặc dù mới được thành lập và đưa vào hoạt động vào tháng 11 năm 2023 nhưng mô hình “Tổ Trị an 3A” của Công an thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình đang ngày càng phát huy được hiệu quả, huy động được cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trên địa bàn tham gia. Một số vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn kịp thời được phát hiện, xử lý, đem lại niềm tin rất lớn đối với người dân trên địa bàn.

Ra mắt mô hình Tổ Trị an 3A

Điển hình như rạng sáng 15/11, trong lúc tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Tổ Trị an 3A thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình phát hiện 2 nhóm trên 30 đối tượng thanh thiếu niên đang tụ tập tại bãi đất trống ở Khu dân cư ven sông (ấp Thị trấn A) có biểu hiện nghi vấn nên nhanh chóng áp sát. Thấy lực lượng tuần tra, các đối tượng bỏ chạy theo nhiều hướng khác nhau. Tổ Trị an 3A đã kịp thời khống chế 05 đối tượng có độ tuổi từ 13 đến 16 tuổi và thu giữ một số hung khí tự chế. ​Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do có mâu thuẫn từ trước nên 2 nhóm mang theo hung khí hẹn đến địa điểm trên để giải quyết mâu thuẫn. Khi đang tụ tập thì bị lực lượng tuần tra phát hiện đưa về trụ sở cơ quan Công an.

Các đối tượng tại cơ quan Công an

Hay mới đây, vào tối ngày 29/11, trong quá trình Tổ Trị an 3A đang cùng các lực lượng tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thì nhận được tin báo của người dân có nhóm thanh niên đang tụ tập, sử dụng hung khí chuẩn bị đi giải quyết mâu thuẫn. Nhận được tin báo, Tổ trị an 3A nhanh chóng báo cáo Công an thị trấn, xin hỗ trợ thêm lực lượng để xử lý vụ việc. Sau đó, đã tiến hành mời 08 đối tượng lên làm việc. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận có mâu thuẫn từ trước nên đã chuẩn bị hung khí, đi từ xã Vĩnh Mỹ A đến thị trấn Hòa Bình để giải quyết mâu thuẫn.

Mô hình “Tổ trị an 3A” (An toàn về an ninh trật tự - An toàn về phòng cháy chữa cháy – An toàn về sức khỏe cộng đồng) được thành lập và đưa vào hoạt động vào ngày 7/11/2023 là mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên địa bàn thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình. Mô hình gồm 08 Tổ với 71 thành viên tham gia hoạt động thường xuyên. Các thành viên có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Ban dân chánh ấp và lực lượng Công an trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức cảnh giác đối với phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.

Tổ Trị an 3A cũng thường xuyên tổ chức tuần tra, đã giải tán, vô hiệu hóa nhiều nhóm đối tượng tụ tập chạy xe rú ga, nẹt pô; tụ tập nhậu nhẹt gây mất an ninh trật tự tại địa phương; đồng thời kéo giảm các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn thị trấn Hòa Bình, vốn được dư luận quan tâm thời gian qua.

Tổ Trị an 3A tổ chức tuần tra khép kín địa bàn

Hoạt động của mô hình Tổ Trị an 3A đang ngày càng nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở./.

Hải Linh