Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Công an tỉnh Bạc Liêu
Cập nhật ngày: 25-11-2023
Chiều ngày 24/11, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu do đồng chí Trương Ngọc Thảo, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Công an tỉnh về giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Tiếp đoàn giám sát có Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ và Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Công an tỉnh đã báo cáo kết quả tình hình thực thi pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên địa bàn toàn tỉnh. Có thể khẳng định, thời gian qua, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ luôn được Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước có liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là chỉ thị, kết luận của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”. Lãnh đạo Công an tỉnh còn chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường các đợt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông theo từng chuyên đề, kế hoạch cụ thể, nhất là xử lý vi phạm nồng độ còn, tốc độ, tải trọng.

Theo đó, từ năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra, kiểm soát được 26.658 ca, qua đó, lập biên bản và ra quyết định xử phạt trên 55.000 trường hợp, tước 6.344 giấy phép lái xe, tạm giữ trên 10.000 phương tiện các loại… Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức đối thoại với 60 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy; tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ được 517 cuộc, với khoảng 140.000 lượt học sinh, người dân tham gia.

Bằng nhiều biện pháp thiết thực, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn từng bước có sự chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm theo từng năm. Từ năm 2017 đến nay, xảy ra 175 vụ tai nạn giao thông, làm chết 109 người, bị thương 154 người, so với thời gian trước liền kề giảm 211 vụ (giảm 54%), giảm 133 người chết, giảm 165 người bị thương; các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, lái xe quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn dường, vi phạm về hành lang an toàn đường bộ, xe chở quá tải trọng… đều có xu hướng giảm.

Sau khi nghe báo cáo của Công an tỉnh, các thành viên Đoàn giám sát cũng đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến nội dung giám sát. Tập trung vào tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ còn xảy ra tại một số tuyến đường; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông từng lúc chưa thật sự phù hợp; toàn tỉnh vẫn còn tồn tại điểm đen tiềm ẩn tai nạn giao thông; cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ còn chưa đáp ứng yêu cầu công tác…

Đồng chí Trương Ngọc Thảo, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Ngọc Thảo, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận kết quả đạt được và chia sẻ những khó khăn của Công an tỉnh nói chung, lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thời gian qua. Đồng chí Trưởng đoàn cũng đề nghị thành viên Đoàn giám sát nghiêm túc ghi nhận những khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị, đề xuất của Công an tỉnh trong công tác này để tham mưu Hội đồng nhân dân có phương hướng giải quyết. Qua đó, nhằm giúp công tác chấp hành pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn.

Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh chân thành cảm ơn Đoàn giám sát đã tạo điều kiện để Công an tỉnh kiểm tra, giám sát trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiêm túc tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của Đoàn giám sát, nhất là ghi nhận các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, không đùn đẩy, không né tránh; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; kịp thời xóa bỏ các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Qua đó, góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật và tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian tới./.