Hội thảo ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay
Cập nhật ngày: 8-08-2023
Chiều ngày 07/8, tại Hà Nội, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến về ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay và Lễ công bố cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ và đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp…
Tại điểm cầu Công an Bạc Liêu, tham dự hội thảo có Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh; các Thành viên Tổ triển khai Đề án 06  của tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh.

Lãnh đạo Công an tỉnh và các sở, ngành tham dự hội thảo

Thời gian vừa qua, tình hình hoạt động tội phạm “tín dụng đen” đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Chỉ trong 04 năm (từ năm 2015 - 2018), toàn quốc đã xảy ra 7.624 vụ việc liên quan tới “tín dụng đen”, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội như: các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản... ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Hiện nay, đa số người dân chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thống, các doanh nghiệp phải vay vốn “tín dụng đen”, lãi suất lên đến 46.5% / năm. Mặc dù, Chính phủ đã triển khai các gói hỗ trợ lãi suất 2% với quy mô 40.000 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp rất khó có thể tiếp cận. Để hạn chế tình trạng trên, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã tích cực phối hợp, triển khai các giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành ngân hàng. Đồng thời, tổ chức ký quy chế phối hợp trong triển khai Đề án 06 với 11 nhóm nhiệm vụ và 35 nội dung cụ thể. Qua đó, tìm ra giải pháp để công dân yếu thế được tiếp cận nhanh nguồn vốn chính thống, lãi xuất phù hợp, giảm thiểu tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Các đại biểu dự hội
nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Bạc Liêu

Đặc biệt, Bộ Công an còn phối hợp các ngành có liên quan nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư để xây dựng giải pháp đánh giá khả tín khách hàng vay qua trí tuệ nhân tạo. Đến nay, đã cơ bản hoàn thiện mô hình thuật toán đánh giá khả tín khách hàng vay với các trường thông tin dân cư, dữ liệu về căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử, dữ liệu di biến động cư trú và các trường thông tin khác được làm giàu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với độ chính xác cao, góp phần giảm tỷ lệ rủi ro khi cho vay vốn và cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng từ 7 - 20%. Thông qua việc triển khai giải pháp đánh giá khả tín đã khẳng định 5 giá trị là minh bạch - văn minh - phòng, chống tội phạm - góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - an sinh xã hội.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về khả tín khách hàng vay tại các ngân hàng, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong quá trình ứng dụng. Cũng như đánh giá hiệu quả sử dụng dữ liệu tín dụng trong các hoạt động tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo đảm tính pháp lý, an ninh, an toàn, tài chính trong quá trình triển khai, ứng dụng đánh giá khả tín khách hàng vay. Từ đó, có cơ sở để đề xuất các cấp có thẩm quyền lựa chọn những phương án tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội thảo
(nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá nội dung của hội thảo rất có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh nhu cầu của người dân tiếp cận các kênh tín dụng ngày càng đa dạng. Đồng thời, từ việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên các lĩnh vực bảo hiểm, y tế, thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là triển khai nhiều dịch vụ công liên thông trực tuyến trên môi trường điện tử… đã góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tăng cường sự tin cậy của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đề cập đến những nội dung liên quan đến những cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ, đảm bảo an ninh, an toàn, con người công nghệ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, đây là những nhóm vấn đề, nội dung rất then chốt, phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong quá trình triển khai Đề án 06, chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, hiện các nước trên thế giới trong quá trình triển khai chuyển đổi số đều phải trải qua những nội dung này và chúng ta không nằm ngoài quy luật đó. Quá trình thực hiện Đề án phải đảm bảo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”, không cầu toàn nhưng phải nhanh chóng, chủ động, hiệu quả, an toàn, đặc biệt là trong việc xác định những nội dung mang lại lợi ích cao nhất để nghiên cứu, sớm triển khai nhằm phục vụ nhân dân, đất nước. Theo đó, đồng chí Thứ trưởng biểu dương và ghi nhận những ý kiến của các đại biểu tại hội thảo. Với vai trò Tổ phó Thường trực của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định sẽ cùng với các thành viên của tổ công tác song hành, hỗ trợ tối đa các đơn vị chức năng, trong đó có ngành ngân hàng triển khai hiệu quả chuyển đổi số, phục vụ người dân, xã hội./.