Sơ kết phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 tháng đầu năm
Cập nhật ngày: 27-07-2023
Chiều ngày 26/7, tại hội trường Công an thành phố Bạc Liêu, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023. Đại tá Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, đại diện Chỉ huy Đội phong trào Công an các huyện, thị xã, thành phố và Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Các
đại biểu dự hội nghị

6 tháng đầu năm, lực lượng Công an đã tập trung làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an các đơn vị, địa phương đã đăng ký và hoàn thành 119/152 công trình, phần việc về xây dựng phong trào, qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở. Đặc biệt, lực lượng Công an các cấp đã chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh và phòng ngừa tội phạm được 869 cuộc, với gần 70.000 lượt người tham dự; phát gần 140.000 tờ bướm, tờ rơi; tổ chức vận động cá biệt trên 96.000 lượt người; mời gọi hỏi, răn đe, giáo dục, cảm hóa 1.182 đối tượng… Qua công tác tuyên truyền đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các ngành, các cấp cũng như các tầng lớp Nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Kết quả, 6 tháng đầu năm, người dân đã đóng góp được gần 1.400 nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự; giao nộp trên 2.000 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ các loại, 3.030 gram đạn chì. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, kéo giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng các mô hình phòng chống tội phạm, tổ chức quần chúng tham gia bảo đảm an ninh trật tự. Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và pháp luật cho 35 mô hình phòng chống tội phạm, 97 tổ chức quần chúng, 320 đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, với hàng ngàn thành viên tham gia. Nhìn chung, các mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, nhất là trong công tác vận động quần chúng Nhân dân tham gia đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương gắn việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào cách mạng khác ở địa phương như: phong trào Dân vận khéo, phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng “Xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội như: tổ chức trao vốn cho 40 hộ nghèo; xây dựng và bàn giao 05 cây cầu giao thông nông thôn, 41 nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; trao tặng 30 tấn gạo, 6.055 phần quà… cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Đây là những hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở, tạo sự gắn kết giữa lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, tạo dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong lòng Nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân” vững chắc, phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Đại tá Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương thành tích của Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là lực lượng xây dựng phong toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đối với phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, trong đó, lấy khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục làm “hạt nhân” để chủ động phòng ngừa, phát hiện từ xa, từ sớm, không để phát sinh tội phạm, không để hình thành “điểm nóng” từ cơ sở. Chủ động phối hợp với đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân; củng cố, kiện toàn, nâng chất các mô hình, tổ chức quần chúng phòng chống tội phạm; tiếp tục làm tốt công tác dân vận kết hợp với đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, nhất là tại các xã nông thôn mới, qua đó, phát huy sức mạnh của toàn dân trong bảo đảm an ninh trật tự. Đặc biệt, quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác phong trào, Công an xã, phường, thị trấn vững về lý luận chính trị, mạnh về chuyên môn nghiệp vụ. Trước mắt, Công an các đơn vị, địa phương tập trung tổ chức các hoạt động “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2023 bảo đảm sôi nổi, thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa bàn cơ sở./.