Công an Hòa Bình sơ kết công tác 06 tháng đầu năm
Cập nhật ngày: 25-07-2023
Chiều ngày 24/7, Đảng bộ Công an huyện Hòa Bình tổ chức hội nghị mở rộng sơ kết tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2023. Đại tá Bùi Xuân Khởi, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
Dự hội nghị còn có đồng chí Phạm Minh Luyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các ban đảng, ngành cấp huyện; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Công an huyện; đại diện chi bộ trực thuộc và chi bộ Công an các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

6 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Hòa Bình cơ bản được giữ vững ổn định. Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện đã chủ động làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều phương án, kế hoạch nhằm bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh trong dân tộc, tôn giáo, an ninh nông thôn… Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch cũng như giải quyết ổn định các vụ việc phức tạp nổi lên tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng tại địa phương.

Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp phòng ngừa xã hội, nhất là phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm. Kết quả, từ đầu năm đến nay, toàn huyện xảy ra 23 vụ phạm pháp hình sự, liên quan 33 đối tượng, so với cùng kỳ năm 2022, số vụ không tăng. Trong đó, lực lượng Công an đã điều tra, xử lý 19 vụ, đạt tỷ lệ trên 90%; triệt phá 08 vụ vi phạm pháp luật về ma túy, liên quan 17 đối tượng; tổ chức triệt xóa 17 vụ đánh bạc, bắt và xử lý 90 đối tượng. Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, môi trường… cũng được lực lượng Công an huyện tập trung đấu tranh, làm rõ. Công tác bắt, điều tra, xử lý tội phạm được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự được tăng cường, nhất là công tác triển khai, thực hiện Đề án 06/CP có nhiều chuyển biến tích cực. Lực lượng Công an toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh các đợt cao điểm về cấp Căn cước công dân, thu nhận và kích hoạt định danh điện tử. Đến nay, đã thu nhận được 7.457 hồ sơ cấp Căn cước công dân, cấp tài khoản định danh điện tử cho 12.500 trường hợp, triển khai thực hiện 08/11 dịch vụ công của Bộ Công an theo thẩm quyền. Song song đó, Công an huyện còn đẩy mạnh công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội.

Về công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện thường xuyên quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương đến 100% đảng viên, cán bộ, chiến sĩ. Trọng tâm là Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, nâng cao ý thức, văn hóa ứng xử trong thực thi công vụ của cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an huyện đã có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, nỗ lực rèn luyện. Góp phần hoàn thành đạt và vượt 45/70 chỉ tiêu công tác Công an được giao.

Đại tá Bùi Xuân Khởi,
Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy,
Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và biểu dương thành tích của Đảng ủy Công an huyện Hòa Bình đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Xác định thời gian tới tình hình an ninh trật tự còn diễn biến khá phức tạp, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu lực lượng Công an toàn huyện tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nắm tình hình để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, không để bị động, bất ngờ. Nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể. Nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đề án số 06/CP, chú trọng việc rà soát, vận động người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Không ngừng đổi mới nội dung, hình thức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân rộng, củng cố, nâng chất các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, các mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Đặc biệt, tăng cường giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch công tác cũng như các chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm./.