Trang bị bình chữa cháy xách tay tại gia đình một cách làm cần thiết
Cập nhật ngày: 25-05-2023
Để bảo đảm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là tại khu dân cư, các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công an tỉnh Bạc Liêu đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân, trong đó chú trọng việc tuyên truyền người dân trang bị bình chữa cháy xách tay tại gia đình.

Lực lượng Công an kiểm tra, hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay

Theo ông Trịnh Văn Quang, ngụ khóm 2, phường 7, thành phố Bạc Liêu chia sẻ, trước đây, gia đình ông từng xảy ra cháy do bếp gas bị rò rỉ. Khi đám cháy bùng phát, ông Quang cùng các thành viên trong gia đình nhanh chóng tìm cách dập tắt. Nhờ sử dụng bình chữa cháy xách tay, đám cháy nhanh chóng được khống chế và dập tắt, không gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của gia đình ông. Khi đám cháy xảy ra, ông liền lấy bình chữa cháy xách của gia đình và thao tác theo những hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy trong những lần tập huấn cho người dân trước đây, nhờ vậy mà đám cháy được dập tắt. Hiên nay, gia đình ông cũng đã trang bị 02 bình chữa cháy xách tay (dạng bột và dạng khí) để phòng ngừa cháy, nổ xảy ra trong gia đình.

Thực tế cho thấy, bình chữa cháy xách tay mang lại hiệu quả rất cao khi sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ tại gia đình, ngăn chặn không làm lây lan đám cháy, bảo vệ tốt tính mạng, sức khỏe của người dân. Bình chữa cháy dạng bột là bình chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Bình chữa cháy dạng khí có thể dùng để chữa cháy cho đám cháy chất lỏng (xăng, dầu,...), chất khí (metan, axetilen,...) và đặc biệt hiệu quả đối với các đám cháy thiết bị điện vì có thể dập tắt đám cháy nhanh mà không làm hư hỏng các thiết bị điện. Đối với đám cháy chất lỏng thì khi chữa cháy cần đảm bảo phun bao phủ lên đám cháy, tránh phun trực tiếp vào sâu trong đám cháy vì có thể khiến chất lỏng cháy văng ra xung quanh rất nguy hiểm. Không nên sử dụng bình chữa cháy co2 cho đám cháy chất rắn, đặc biệt là đám cháy than hoặc kim loại nóng đỏ. Vì khi gặp những chất này, khí co2 sẽ bị phân hủy thành khí CO rất độc và có khả năng gây nổ cao.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh Bạc Liêu đã và đang chủ động triển khai các biện pháp để phòng ngừa cháy, nổ, đặc biệt là tại các khu dân cư, nhà dân, các cơ sở kinh doanh… Ngoài việc tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về công tác PCCC, thành lập các mô hình PCCC tại cơ sở như: Tổ liên gia PCCC, điểm chữa cháy công cộng…, thì lực lượng Công an còn vận động người dân tự trang bị các bình chữa cháy xách tay tại gia đình để phòng ngừa, xử lý khi đám cháy phát sinh. Tính đến giữa tháng 5/2023, Công an tỉnh đã vận động người dân trang bị gần 80.000 bình chữa cháy xách tay tại gia đình.

Việc trang bị bình chữa cháy xách tay tại gia đình là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa, xử lý đám cháy khi mới phát sinh. Trước tình hình cháy, nổ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như hiện nay, người dân cần chủ động trang bị các bình chữa cháy xách tay tại nhà để bảo vệ tính mạng, tài sản, sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh./.

Hải Linh