Bạc Liêu: Siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học
Cập nhật ngày: 26-09-2022
Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề “nóng” được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại đối với không ít bậc phụ huynh về sức khỏe của con em mình. Để giảm thiểu và hạn chế thấp nhất tình trạng trên, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Bạc Liêu tổ chức ra quân tuyên truyền, kết hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn nội trú và những hàng quán xung quanh các điểm trường, góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm
Để phòng ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc tại các điểm trường, những ngày qua, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Bạc Liêu đồng loạt tổ chức ra quân tuyên truyền kết hợp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm trường trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.
Qua ghi nhận của phóng viên, bên cạnh việc tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước… Cảnh sát môi trường còn trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho các em học sinh.
Để phòng ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc tại các điểm trường, những ngày qua, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Bạc Liêu đồng loạt tổ chức ra quân tuyên truyền kết hợp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm trường trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.
Qua ghi nhận của phóng viên, bên cạnh việc tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước… Cảnh sát môi trường còn trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho các em học sinh.
Lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bạc Liêu ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn nội trú của các trường tiểu học
Chia sẻ với đoàn công tác, cô Trần Thị Dung, Bếp trưởng Bếp ăn Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Phường 1, thành phố Bạc Liêu) cho biết: “Thực đơn ăn của các em học sinh được lập theo tuần, sau khi được Ban giám hiệu nhà trường và Hội cha mẹ học sinh phê duyệt, chúng tôi tiến hành đặt nguyên liệu ở những nguồn cung cấp uy tín, chất lượng. Quy trình từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thức ăn đều tuân thủ nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Đối với các hàng quán xung quanh các điểm trường, nhất là các gánh hàng rong bán đồ ăn vặt thường thu hút rất đông học sinh, lực lượng Cảnh sát môi trường tổ chức tuyên truyền cho chủ các cơ sở nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, hướng dẫn hộ kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống… cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, nhất là đối với thực phẩm tươi sống; không tiêu thụ những thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Đối với các hàng quán xung quanh các điểm trường, nhất là các gánh hàng rong bán đồ ăn vặt thường thu hút rất đông học sinh, lực lượng Cảnh sát môi trường tổ chức tuyên truyền cho chủ các cơ sở nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, hướng dẫn hộ kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống… cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, nhất là đối với thực phẩm tươi sống; không tiêu thụ những thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Cảnh sát môi trường cũng kiểm tra, hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm tại một số hàng quán, gánh hàng rong xung quanh các điểm trường
Thượng tá Nguyễn Văn Vũ, Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Bên cạnh việc ra quân tuyên truyền, chúng tôi cũng tăng cường công tác nắm chặt tình hình, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; các điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp… Qua đó, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được cho phép trong sản xuất thực phẩm; các hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm
Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp các nhà trường treo hàng chục khẩu hiệu tuyên truyền; phát trên 500 tờ rơi, hướng dẫn cho các em học sinh, phụ huynh học sinh, các hộ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các gánh hàng rong xung quanh các điểm trường. Qua đó, nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm và những hành vi bị xử phạt theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm
Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp các nhà trường treo hàng chục khẩu hiệu tuyên truyền; phát trên 500 tờ rơi, hướng dẫn cho các em học sinh, phụ huynh học sinh, các hộ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các gánh hàng rong xung quanh các điểm trường. Qua đó, nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm và những hành vi bị xử phạt theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.
Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bạc Liêu treo khẩu hiệu tại các điểm trường, phát tờ rơi cho các em học sinh và phụ huynh nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm
Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát môi trường còn thường xuyên phối hợp với Ban giám hiệu các trường Tiểu học trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền tại các buổi chào cờ đầu tuần. Qua đó, nhắc nhở các em học sinh không nên mua những thực phẩm không có bao bì nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ, những món đồ ăn vặt có nhiều phẩm màu hóa học,… Đồng thời, thông qua giáo viên chủ nhiệm các khối lớp, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh để cùng chung tay bảo đảm sức khỏe cho con em mình.
Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bạc Liêu thường xuyên phối hợp với Ban giám hiệu các trường để tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh
Em Phan Nguyễn Thảo Vy, Học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường 1, thành phố Bạc Liêu) chia sẻ: “Được các cô chú Công an tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, em đã biết cách nhận biết một số đồ ăn vặt chứa phẩm màu độc hại không nên mua ăn. Em cũng tuyên truyền cho các bạn trong lớp và người thân ở gia đình em để cùng nhau thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm”.
Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, đòi hỏi sự chung tay từ gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần giảm thiểu và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh./.
Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, đòi hỏi sự chung tay từ gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần giảm thiểu và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh./.
Trọng Nguyễn
Các tin khác
-
Untitled Document -
-
-
Đang online: 1 Hôm nay: 4872 Trong tuần: 73389 Trong tháng 218657 Tất cả: 16367970