Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024
Cập nhật ngày: 13-10-2023
Căn cứ Nghị định số 70/2019/NĐ-CP, ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND); Thông tư số 94/2020/TT-BCA, ngày 01/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND; Thông tư số 45/2019/TT-BCA, ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Công an tỉnh Bạc Liêu thông báo về việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024 (gọi tắt là tuyển quân), cụ thể như sau:

1. Chỉ tiêu tuyển chọn: 265 công dân nam.

2. Về đối tượng:

- Là công dân Việt Nam có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bạc Liêu; đã đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có nguyện vọng phục vụ trong ngành CAND.

- Tuổi đời từ đủ 18 đến hết 25 tuổi (nếu công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi).

Các chiến sĩ mới tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ

3. Thời gian phục vụ

- Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 02 năm (24 tháng)

- Có thể kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ nhưng không quá 06 tháng

4. Tiêu chuẩn tuyển chọn:

- Tiêu chuẩn chính trị:

+ Công dân có lý lịch rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của ngành CAND; có phẩm chất đạo đức, tư cách tốt.

+ Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc.

- Tiêu chuẩn sức khỏe:

+ Công dân nam có hình thể cân đối, không dị hình, dị dạng. Chiều cao từ 1m62 đến 1m95, cân nặng từ 47kg trở lên.

+ có màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không mắc bệnh kinh niên, mãn tính, bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội; không nghiện và sử dụng các chất ma túy, tiền chất ma túy hoặc các chất gây nghiện.

+ Không có các vết xăm trổ, phun xăm trên da có nội dung phản cảm, chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kỳ dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực; hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở những vị trí lộ diện.

- Tiêu chuẩn học vấn: Đã có bằng tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trường hợp người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa Trung học phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành).

5. Về thủ tục, hồ sơ tuyển chọn:

- Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND theo mẫu Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (lý lịch cần được khai đầy đủ, rõ ràng, trung thực)

- Bản thẩm tra lý lịch theo mẫu của quy định của Bộ Công an

Phiếu khám sức khỏe nghĩa vụ tham gia CAND (theo mẫu của Bộ Công an)

- Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

- Bản sao chứng thực các loại giấy tờ: Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân; Giấy khai sinh; Giấy xác nhận nơi cư trú; Bằng tốt nghiệp và Học bạ trung học phổ thông hoặc bổ túc trung học phổ thông; Bằng tốt nghiệp và bảng điểm trung học chuyên nghiệp trở lên (nếu có); Sổ đoàn hoặc Thẻ đoàn; Quyết định kết nạp đảng viên (nếu là đảng viên). Yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu.

- Đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

- Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế gồm:

+ Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của cá nhân công dân đăng ký dự tuyển

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, căn cước công dân của thân nhân công dân đăng ký dự tuyển (nếu đã có thẻ bảo hiểm thì photo kèm theo).

6. Nơi đăng ký và tiếp nhận hồ sơ: Công an xã, phường, thị trấn

7. Một số chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

- Đối với công dân trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành theo quy định hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đạo tạo trình độ sau đại học; trong quá trình phục vụ tại ngũ được xếp loại “hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên và được kết nạp Đảng thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp. Đồng thời được cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an.

- Đối với công dân trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Trung bình thuộc danh mục ngành, chuyên ngành theo quy định; quá trình phục tại ngũ được xếp loại “hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên và được kết nạp Đảng thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được cộng 5 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp. Đồng thời được cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND sau khi có Quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.

Mọi chi tiết liên hệ Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Bạc Liêu qua số điện thoại 0693.788.056 để được hướng dẫn cụ thể./.

Công an tỉnh Bạc Liêu