Tuy ngon là thế, nhưng ăn ngoài quán thì vệ sinh không đảm bảo, “hầu bao” lại càng không thoải mái mà cái dạ dày thì lúc nào cũng ở trạng thái còn chưa đã. Vậy nên hôm nay hãy cùng trổ tài làm cho cả nhà món món lẩu Thái chuẩn không cần chỉnh, đem cả Bangkok về ngay bàn ăn của bạn nhé!
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- 1 kg xương ống heo.
- 500g ba chỉ bò Mỹ.
- 500g sườn sụn.
- 200g bò viên (hoặc cá viên tùy thích).
- Mực ống, ngao, cá, tôm...
- 1 bó rau muống.
- 1 bó rau rút.
- 100g hoa chuối.
- Nấm kim châm, nấm bào ngư tùy sở thích.
- 4 miếng đậu hũ.
- 3 gói mì tôm.
- Gia vị: Riềng 1 củ nhỏ (để lấy mùi), hành lá, cà chua 4 quả, ớt tươi, hành tím, tỏi khô, sa tế, sả, 4-5 lá chanh Thái (nếu có không có thể dùng chanh ta cũng được), 4-5 quả chanh, gói gia vị lẩu Thái.
- 1 quả dứa.
- 1 củ hành tây.
- 2 tbsp bơ mặn.
- 1 hộp cốt dừa.
- Tương cà 60g, tương ớt 120g.
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Rau muống nhặt sạch lá, lấy phần thân ăn giòn và đẹp mắt, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi để ráo.
- Rau rút cũng làm sạch tương tự rồi để ráo.
- Hành tỏi băm nhỏ, xả cắt khúc, đập dập, lá chanh cắt đoạn ngắn, riềng, dứa thái lát, cà chua băm nhỏ, để dư vài miếng thái kiểu múi cau cho vào sau.
- Chanh vắt lấy nước cốt 2 quả.
- Hành lá rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3-4 cm.
- Hành tây thái múi cau nhỏ.
- Nấm kim châm hoặc nấm bào ngư (tùy ý) cắt gốc, rửa sạch.
Mẹo nhỏ để nấm được giòn dai không bị mềm oặt do ngấm nước: Hòa một thìa nhỏ bột mì vào nước ngâm nấm, sau khi ngâm nấm với hỗn hợp nước bột mì thì rửa sạch để nấm không bị bột khi ăn. Nấm sau khi ngâm, lúc nhúng lẩu ăn sẽ rất giòn.
- Sườn sụn thái vừa ăn, rửa sạch để ráo.
- Đậu thái miếng vuông khoảng 3x3 cm.
2. Chế biến
- Xương heo luộc qua một lần khử hôi, rửa sạch rồi ninh lấy nước dùng cho ngọt. Khi sôi chú ý hớt bọt để nước dùng được trong hơn.
- Hành tỏi băm nhỏ phi thơm, cho xả, lá chanh, riềng, cà chua băm nhỏ và vài miếng dứa xào cho nhuyễn, đổ nước dùng đã ninh vào đun sôi tầm 15 phút cho thấm hết tinh chất từ các loại nguyên liệu, nêm muối, hạt nêm vừa đủ.
Mẹo nhỏ để tránh nước dùng bị đục khi cho hạt nêm: Lấy một ít nước dùng ra một chiếc bát con, hòa tan bột nêm ở đó rồi mới đổ vào nồi.
- Làm nóng chảo, đun sôi một ít dầu ăn, cho hỗn hợp tương ớt và tương cà vào xào cho thơm để lấy màu đẹp cho nước lẩu.
- Vớt hết sả, riềng, lá chanh ra khỏi nồi nước dùng rồi cho hỗn hợp tương ớt - tương cà đã xào vào tạo màu (phải vớt hết sả, riềng, chanh vì như vậy sẽ tránh cho màu từ cà chua và tương ớt ngấm vào đó gây lãng phí và làm màu nước dùng không được đẹp).
- Đun sôi nước dùng, cho gia vị lẩu Thái, nước cốt chanh vào vừa ăn rồi cho khoảng một bát con nước cốt dừa, thêm sa tế vào nếu thích.
- Cho bơ, xếp cà chua và hành tây thái múi cau, hành lá cắt khúc, 3-4 lát ớt ít cay rồi đổ nước dùng vào là chúng ta đã nấu xong nước dùng siêu ngon cho món lẩu Thái.
- Xếp rau, hải sản, ba chỉ bò Mỹ, sườn sụn ra đĩa.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn mà chúng ta đã có thể làm ra một món ngon tuyệt vời cho cả gia đình sum họp cuối tuần. Hi vọng công thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm hầu bao kha khá, khỏi lo nghĩ mỗi lần muốn ăn lẩu Thái mà vẫn đảo bảo ngon như ngoài hàng.
Nguồn vietnamnet.vn
-
Untitled Document -
-
-
Đang online: 1 Hôm nay: 14639 Trong tuần: 3 Trong tháng 334237 Tất cả: 16483527