Cá kho là một trong những món ăn hấp dẫn mang đặc trưng của người Việt Nam. Ở mỗi vùng miền, người ta lại sáng tạo nên những món cá kho với các hương vị khác nhau, đem đến cảm nhận đa dạng về sự ngon miệng. Ngay trong những nồi cá kho ngon ấy cũng chứa đựng cả một nét văn hóa ẩm thực quê hương đậm đà bản sắc dân tộc.
1. Cá kho chuối xanh
Vị bùi của chuối xanh, béo ngậy của thịt, cá trắm chắc mềm, đượm vị, tạo nên một tổng thể món cá kho ngon hấp dẫn. "Có cá ăn vạ cơm", nếu nhà bạn hôm nay chế biến món cá kho chuối xanh thì nên nấu nhiều cơm một chút nhé!
Chuối xanh được sử dụng rất nhiều trong các món ăn dân dã của người Việt Nam. Chuối xanh khi chế biến không chỉ mang lại sự ngon miệng mà còn tốt cho tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch và còn rất nhiều tác dụng cải thiện sức khỏe.
Từ lâu món cá kho chuối xanh đã được ông bà, cha mẹ ta chế biến. Không tiện dụng, nhiều nguyên liệu và kết hợp cầu kì như thời hiện đại, món cá kho chuối xanh truyền thống mang trong mình sự thơm ngon giản dị đậm chất quê hương, ăn miếng nào mà vào cơm miếng ấy.
Nguyên liệu làm món cá kho chuối xanh gồm: Cá trắm, thịt ba chỉ, chuối xanh, gừng tươi, hành khô, nước hàng, mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu.
Cách làm cá kho chuối xanh không khó. Cá trắm, chuối xanh cắt khúc, thịt ba chỉ thái miếng mỏng, gừng tươi giã dập, hành tím thái lát, tất cả cho vào nồi, thêm nước hàng và các loại gia vị vào om trong khoảng 40 phút là cá chín.
2. Cá kho mía
Cá kho mía cũng là một trong những món cá kho ngon được sáng tạo từ lâu đời. Vị ngọt thanh của mía quyện trong từng miếng thịt chắc mềm, đậm vị, ăn một miếng lại muốn ăn thêm.
Trong những ngày tiết trời mát mẻ, còn gì thích hợp bằng nồi cá kho mía thơm phức, ăn cực vào cơm này. Cảm giác thích thú khi vừa ăn cá, vừa ăn mía, trong 1 tổng thể hương vị đậm đà khiến bạn khó lòng có thể quên được.
Để làm món cá kho mía cực kì đơn giản, với cách thức gần giống với cá kho chuối xanh mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Cá trắm, mía cắt khúc, gừng thái sợi. Đầu tiên bạn thắng nước đường cùng dầu ăn và gừng tươi, sau đó vặn nhỏ lửa và xếp từng khúc mía nhỏ xuống đáy nồi, tiếp theo là cá, sau cùng cho nước vào xâm xấp, nêm nếm gia vị và om khoảng 40 phút là cá chín mềm, ngấm gia vị.
3. Cá bống kho tiêu dừa
Mùi thơm đặc trưng của món cá bống kho tiêu dừa ngay từ khi còn chế biến trên bếp chắc chắn sẽ khiến bạn phải cồn cào, thậm chí đứng ngồi không yên. Chưa kể đến khi thưởng thức, từng miếng cá mềm xương, ngọt thịt, đượm vị dừa thật biết cách "ru lòng" ngay cả những người khó tính nhất.
Cá bống được rửa sạch luân phiên nhau dưới nước lạnh và nước ấm sẽ làm cho cá sạch và thịt cá khi kho chắc hơn. Thịt ba chỉ thái khúc, dừa bổ quả lấy nước, giềng thái lát mỏng, ớt chỉ thiên để cả quả. Để chế biến cá kho bống không bị cháy bạn cần chuẩn bị 1 nồi đế giày, nồi đất thì càng tốt. Sau đó bạn cho 1 thìa dầu ăn, rồi xếp đến riềng, rồi đến cá và sau cùng là ớt lên trên. Nêm thêm các loại gia vị mắm, muối và cuối cùng cho nước dừa xâm xấp mặt cá, kho với lửa vừa và nhỏ khoảng 30-40 phút là cá chín, thơm lừng gian bếp.
4. Cá diếc kho trà xanh
Cá diếc kho trà xanh có lẽ là món cá kho lạ miệng ít người biết cách chế biến và thưởng thức. Mùi vị thanh mát của trà xanh quyện cùng vị ngọt thơm của cá diếc đồng là món ăn thú vị bạn nên thử.
Trà xanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hiếm thấy người Việt ta sử dụng lá trà xanh vào việc chế biến món ăn mặn. Nhưng với món cá kho đơn giản này, chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn cảm nhận khác biệt khi thưởng thức.
Cá diếc đồng đánh vảy, rửa sạch, đem ướp với chút muối. Lá trà xanh rửa sạch, xếp 1 lớp lá lót dưới đáy nồi, sau đó cho cá diếc lên trên và phủ 1 lớp trà xanh sau cùng. Hòa nước màu kho cá cùng nước lạnh, mắm, muối, hạt nêm cho đậm đà, sau đó đổ vào nồi cá kho, kho lửa vừa và nhỏ khoảng 40-45 phút là cá chín mềm, dậy mùi thơm trà xanh thoang thoảng ăn rất lạ miệng.
Nguồn: Vietnamnet.vn
-
Untitled Document -
-
-
Đang online: 1 Hôm nay: 5856 Trong tuần: 155241 Trong tháng 507030 Tất cả: 17063370