Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Cập nhật ngày: 16-06-2022
Ngày 15/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Chính phủ triển khai thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông với các bộ, ban, ngành Trung ương, chủ đầu tư và các địa phương liên quan để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Dự họp tại điểm cầu Bạc Liêu có đng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đo mt s s, ngành tỉnh và UBND huyện Hồng Dân.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo ca B Giao thông Vn ti (GTVT), d án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 có tổng chiều dài 652,86 km, được chia thành 11 dự án thành phần. Đầu năm 2022, dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn dài 15,2 km đã đưa vào khai thác. 10 dự án còn lại đang tiếp tục triển khai theo kế hoạch. Công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng đạt 100%; bàn giao mặt bằng được 652,205 km, đạt 99,9%, còn lại 0,655 km dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2022.

Tổng giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành đến ngày 10/6/2022 đạt khoảng 23.544,32/57.075,32 tỷ đồng, tương đương 41,3% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 0,74% giá trị hợp đồng so với kế hoạch.

Dù có nhiều nỗ lực nhưng những khó khăn về nguồn vật liệu đắp nền đường, biến động giá vật liệu, thời tiết bất lợi và dịch COVID-19 ở giai đoạn đầu làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công dự án.

Dự án thành phn cao tc Hu Giang - Cà Mau (thuc d án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025) qua đa bàn tnh Bc Liêu khong 7,7km. Ban Quản lý dự án (QLDA) M Thun đã bàn giao đợt 1 được 5,7km trên đoạn từ Km81+000 đến Km87+300. V thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh Bạc Liêu đã bàn giao hồ sơ đo đạc phục vụ thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm thực hiện dự án. Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 92 hộ gia đình và tổ chức thuộc xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân. Bạc Liêu phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đợt 1 trong tháng 7/2022. Tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Ban QLDA Mỹ Thuận sớm bàn giao cọc giải phóng mặt bằng phần còn lại để đm bo tiến đ đ ra…

Tại cuộc họp, đại biểu các bộ, ngành Trung ương, chủ đầu tư  các tỉnh, thành phố có tuyến cao tốc đi qua đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi công cũng như các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án theo yêu cầu của Bộ GTVT và Chính phủ đề ra.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia mà Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm. Thời gian qua, Chính phủ, Bộ GTVT đã có nhiều chỉ đạo; chủ đầu tư, các địa phương, nhà thầu cũng có nhiều cố gắng, song 10 dự án thành phần giai đoạn 2017 - 2020 vẫn chậm khoảng 0,74% giá trị hợp đồng so với kế hoạch.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu từ nay tới hết năm 2022, các dự án phải hoàn thành trong năm cần phải đẩy nhanh thi công. Những nhà thầu nào không đáp ứng tiến độ thì cần phải thay thế. Cán bộ của ban QLDA mà không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng thay thế. Đối với các dự án thành phần giai đoạn 2021 - 2025, các bộ, ban, ngành Trung ương tăng cường phối hợp với địa phương khẩn trương hoàn thành các công việc như lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu, triển khai công tác cắm mốc thực địa giải phóng mặt bằng, lập hồ sơ đền bù, hỗ trợ tái định cư, đánh giá tác động môi trường, thẩm tra khung chính sách giải phóng mặt bằng..., để đảm bảo cho việc khởi công đúng tiến độ, đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: baclieu.gov.vn