Một số điểm mới của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024
Cập nhật ngày: 16-09-2024
Ngày 27/6/2024, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, với 388 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành (chiếm 79,84%), đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ gồm 09 chương, 89 điều, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2025, với nhiều điểm mới đáng chú ý sau:

1. Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024 quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Quy định này không phải là nội dung mới, mà được kế thừa của quy định tại Khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở” và thống nhất với quy định tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” (áp dụng đối với tất cả các loại phương tiện giao thông đường bộ). Việc tiếp tục cấm triệt để nồng độ cồn nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, bảo vệ tuổi thọ của giống nòi, hình thành văn hóa “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

Về trường hợp không uống rượu bia mà vẫn có nồng độ cồn trong máu, Luật giao Bộ Y tế quy định cách xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật
về giao thông đường bộ cho học sinh Trường THCS
Võ Nguyên Giáp, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

2. Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm. Mỗi lần lái xe vi phạm sẽ bị trừ điểm tùy thuộc vào tính chất và mức độ. Điểm trừ sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết.

Trường hợp bị trừ hết điểm, lái xe sẽ không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo loại giấy phép lái xe đó. Sau ít nhất là 06 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, lái xe được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, nếu kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm. Giấy phép lái xe chưa bị trừ hết điểm sẽ được hồi phục đủ 12 điểm nếu không bị trừ điểm trong 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất. Khi đổi, cấp lại hoặc nâng hạng giấy phép lái xe, số điểm sẽ được bảo lưu từ giấy phép cũ. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thẩm quyền trừ điểm giấy phép lái xe.

Về các hạng giấy phép lái xe và độ tuổi tối đa của người lái xe, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024 có sự thay đổi đáng kể, từ ngày 01/01/2025, giấy phép lái xe được phân chia thành 15 hạng, tăng 2 hạng so với quy định hiện nay, gồm các hạng: A, A1, B, B1, C, C1, D, D1, D2, BE, C1E, CE, DE, D1E, D2E; đặc biệt, mở rộng phạm vi điều chỉnh với cả xe điện. Giấy phép lái xe được cấp trước ngày Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực thi hành (ngày 01/01/2025) được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Về độ tuổi tối đa của người lái xe, Luật quy định tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người (kể cả xe buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô tô chở người giường nằm là đủ 57 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ.

(Còn tiếp...)

Hồng Thúy