Chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cập nhật ngày: 17-04-2023
Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại, ngày 15/4, đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Bạc Liêu đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với BCĐ phòng, chống Covid-19 cấp huyện, cấp xã để nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch và triển khai các giải pháp trong thời gian tới.

Đ
ồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh y phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tham d cuc hp có đng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trc Tnh y; các thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh.

Theo báo cáo ca S Y tế, tính t đầu năm 2023 đến nay toàn tỉnh ghi nhận 01 ca mắc Covid-19 và không có ca tử vong.

Về tình hình phòng, chống các dịch bệnh khác, từ đầu năm đến nay, tỉnh ghi nhận 221 ca mắc Sốt xuất huyết, tăng 194 ca so với cùng kỳ năm 2022; 110 ca mắc Tay chân miệng, tăng 99 ca so với cùng kỳ năm 2022; 07 ca mắc Sởi - Rubella, tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2022; 20 ca mắc Thủy đậu, tăng 20 ca so với cùng kỳ năm 2022.

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày vừa qua (từ 05/4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó, nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng; số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng vi rút, các biến thể mới trong tương lai. Mặc dù trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây, tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến gây nguy cơ dịch chồng dịch.

Ti cuc hp, đi din BCĐ phòng, chng dch bnh Covid -19 các huyn, th xã, thành ph cũng đã báo cáo tình hình phòng, chng dịch trên địa bàn thi gian qua và phương hướng trong thời giai tới.

Đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh y phát biểu tại cuộc họp

Phát biu ti cuc hp, đng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tỉnh cần mở đợt cao điểm tuyên truyền công tác phòng, chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19 và nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân, nhất là học sinh, sinh viên; tất cả cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch bệnh; các địa phương Hòa Bình, Hồng Dân, Vĩnh Lợi tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 mũi 4 còn thấp, cần tập trung thực hiện các giải pháp để nâng tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người dân.

Quang cảnh cuộc họp

Ch đo ti cuc hp, đng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh y ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh y cũng cho biết hiện thời tiết đang diễn biến thất thường, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh. Do đó để công tác phòng, chống các loại dịch tiếp tục đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các cấp chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế; tiếp tục thực hiện việc tiêm phòng Covid-19 cho người dân; không chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh. Ngành Y tế chuẩn bị các kịch bản sẳn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; theo dõi sát tình hình dịch bệnh trong nước và các tỉnh/thành lân cận; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp y tế cơ sở; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc trong điều trị. Ngành giáo dục chú ý đến công tác phòng, chống dịch trong trường học, nhất là đối với dịch bệnh Covid-19. UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện thông điệp 2k của Bộ Y tế; cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu trong thực hiên.

Nguồn: baclieu.gov.vn