Nhiều kết quả nổi bật của công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội
Cập nhật ngày: 28-06-2024
Chiều ngày 27/6, Cụm thi đua khối Cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2024. Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Thường trực Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua.

Các đại biểu tham dự hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, các đơn vị trong Cụm thi đua khối Cảnh sát quản lý hành chính đã đẩy mạnh phát động phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với quán triệt, triển khai toàn diện, có hiệu quả các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ, từ đó, thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Nổi bật, đã tham mưu Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tư pháp, chuyển đổi số. Theo đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, mô hình của Đề án 06/CP, cấp căn cước công dân, thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Thường xuyên phối hợp các sở, ngành cũng như hướng dẫn Công an cơ sở tiến hành rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư, dữ liệu chuyên ngành, góp phần phục vụ hiệu quả việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Tính đến nay, toàn tỉnh kích hoạt được 425.264 tài khoản, đạt trên 89% chỉ tiêu Bộ giao; duy trì dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” đạt tỷ lệ trên 95%; tỷ lệ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến các lĩnh vực quản lý hành chính, giao thông, phòng cháy chữa cháy đều đạt trên 90%.

Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, công tác phòng cháy chữa cháy được tập trung thực hiện quyết liệt, nhất là công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên địa bàn. Cụ thể, đã tổ chức tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông được 464 ca, phát hiện 4.342 trường hợp vi phạm, tước 469 giấy phép lái xe, tạm giữ 378 phương tiện; kiểm tra định kỳ, đột xuất về công tác phòng cháy chữa cháy tại 900 cơ sở thuộc diện quản lý, qua kiểm tra, phát hiện và ra quyết định xử phạt hành chính 06 trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ… được 36 cuộc, có gần 8.500 lượt người tham dự; phát gần 49.000 tờ bướm, tờ rơi; tuyên truyền cá biệt cho 7.397 lượt người; tổ chức cho 273 lượt người ký cam kết chấp hành pháp luật… qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp Nhân dân. Kết quả, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh không xảy ra vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng; tình hình tai nạn giao thông tuy có tăng so với cùng kỳ, nhưng không có vụ tai nạn rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Các mặt công tác về thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, tái hòa nhập cộng đồng; công tác tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Công tác của lực lượng Cảnh sát cơ động cũng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là việc thực hiện nghiêm túc quy định vũ trang canh gác các mục tiêu, công trình trọng điểm; chủ động phối hợp với các lực lượng có liên quan bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà.

Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương và đánh giá cao các mặt công tác của khối Cảnh sát quản lý hành chính đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý hành chính thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc đề nghị các đơn vị trong Cụm tiếp tục triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, của Giám đốc Công an tỉnh về thực hiện nhiêm vụ công tác Công an; từng đơn vị phải đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể để khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu còn chưa đạt cũng như tiếp tục giữ vững các chỉ tiêu đã đạt được. Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản theo các hệ lực lượng; chủ động nắm, dự báo tình hình, kịp thời có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, phát huy vai trò nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện hiệu quả các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, qua đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu chung của Công an toàn tỉnh.

Đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh, các đơn vị nghiệp vụ trong Cụm căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để tiếp tục tăng cường các mặt công tác từ đây đến cuối năm. Trong đó, tập trung rà soát lại điều kiện chuẩn bị triển khai Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả Đề án 06/CP, đẩy nhanh tiến độ thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; tăng cường công tác huấn luyện, thực tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho các lực lượng ở cơ sở, bảo đảm phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy chữa cháy; tăng cường tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo chuyên đề cụ thể, có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông, kiềm chế, kéo giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự, hỗ trợ tư pháp, tạm giữ, tạm giam, công tác bảo vệ mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện quan trọng, góp phần giữ vững an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới./.