Xử lý nghiêm hành vi xuyên tạc, chống phá chính quyền
Cập nhật ngày: 16-04-2024
Cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long đã xử lý các đối tượng có hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xuyên tạc, tung tin sai sự thật trên các nền tảng mạng xã hội.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam Thạch Chanh Đa Ra (SN 1990) và Kim Khiêm (SN 1978, cùng ngụ xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Bình đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạch Ve Sanal (SN 1987), Thạch Chóp (SN 2003), Thạch Nha (SN 1997, cùng ngụ huyện Tam Bình), Dương Khải (SN 1994, ngụ tỉnh Sóc Trăng), Thạch Quí Lầy (SN 1986) và Kim Sa Rương (SN 1987, cùng ngụ tỉnh Trà Vinh) điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Xử lý nghiêm hành vi xuyên tạc, chống phá chính quyền -0
Hai bị cáo Thạch Cương và Tô Hoàng Chương tại phiên tòa hồi tháng 3/2024.

Điển hình, chiều 22/11/2023, Tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và xã Loan Mỹ đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc. Thạch Chanh Đa Ra chỉ đạo nhóm người nêu trên khống chế, hành hung gây thương tích các thành viên trong tổ công tác và đưa vào chánh điện, khóa cửa, canh giữ không cho ra ngoài. Thạch Chanh Đa Ra còn chỉ đạo quay các video clip tuyên truyền sai sự thật, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Căn cứ kết quả phiên họp sáng 24/11/2023, giữa Ban Thường trực Hội đồng trị sự - Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và Hệ phái Phật giáo Nam Tông Khmer tỉnh Vĩnh Long về việc thành lập Hội đồng Yết ma, cử tội về những sai phạm về giới luật và pháp luật đối với Thạch Chanh Ra Đa, Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó ban Tăng sự Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng Yết ma. Hội đồng Yết ma nhận định hành vi của Thạch Chanh Đa Ra đã vi phạm rất nghiêm trọng giới luật, tổn hại đến thanh danh, giữa Tăng đoàn với Tăng đoàn, giữa Tăng đoàn và Ban trị sự chùa Đại Thọ, gây phương hại đến khối đại đoàn kết dân tộc. 100% thành viên Hội đồng Yết ma biểu quyết, quyết định khai trừ và không công nhận Thạch Chanh Ra Đa là thành viên Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Kim Khiêm, từng có tiền sự về hành vi đăng thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, không chấp hành việc nộp tiền phạt, không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và tiếp tục tái phạm.

Ngày 20/3 vừa qua, TAND huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) đã mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt bị cáo Thạch Cương (SN 1987) 4 năm tù, Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) 3 năm 6 tháng tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, Thạch Cương thường xuyên tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân phản động bên ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội. Từ năm 2021 đến khi bị bắt tạm giam vào ngày 31/7/2023, Thạch Cương đã 14 lần đăng tải, livestream, chia sẻ video cho rằng Việt Nam phân biệt chủng tộc, không thực hiện đúng chế độ chính sách hỗ trợ nhà ở đối với đồng bào Khmer, gây ảnh hưởng đến tình đoàn kết dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam. Đối tượng còn cho rằng Bệnh viện sản nhi tỉnh Trà Vinh phân biệt đối xử với bệnh nhân là người dân tộc Khmer… Những nội dung trên hoàn toàn bịa đặt, không có căn cứ.

Thạch Cương thừa nhận có nhận trên 770 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện trong nước và thành lập "Hội tương trợ vì sự phát triển Khmer", do Thạch Cương làm Chủ tịch, Tô Hoàng Chương làm Phó ban ngoại giao với sự tham gia của nhiều thành viên nhưng không xin phép chính quyền địa phương theo quy định. Thạch Cương còn tự in ấn quyển sách có nội dung xuyên tạc chính quyền nhưng chưa kịp phát hành thì bị Cơ quan An ninh điều tra bắt tạm giam. Còn Tô Hoàng Chương có 8 lần đăng tải, phát livestream, chủ yếu là chia sẻ lại nội dung của Thạch Cương và một số trang nước ngoài xuyên tạc Việt Nam. Hành vi của Tô Hoàng Chương, Thạch Cương đã được các cơ quan, ban, ngành ở địa phương kiên trì giáo dục, nhắc nhở nhiều lần.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh đã xử phạt hành chính về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi sai phạm. Tại phiên tòa, cả hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và bày tỏ thái độ ăn năn, hối cải.

Nguồn: cand.com.vn