Khoảnh khắc đối mặt với tên cướp nguy hiểm của Đại úy CSGT
Cập nhật ngày: 31-05-2023
Huỳnh Trung Thoại (SN 2000, ngụ tại TP Vũng Tàu) là một đối tượng nguy hiểm, manh động, đã từng có tiền án "Giết người, cướp tài sản", vừa ra tù. Thoại đã bị Đại úy Bùi Tuấn Anh, cán bộ CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng đồng đội khống chế bắt giữ sau khi hắn vừa dùng dao khống chế, cứa cổ để cướp tài sản của một người phụ nữ ở huyện Châu Đức…

Khoảng 16h ngày 19/5, khi tổ công tác thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tuần tra kiểm soát tại đoạn Km 22-800 QL56 thuộc thôn Tam Long, xã Xà Bang, huyện Châu Đức thì bất ngờ nghe tiếng tri hô cướp của quần chúng nhân dân.

bat cuop1.jpg -0
Đối tượng Huỳnh Trung Thoại bị tổ công tác bắt giữ.

Xác định nghi phạm chạy theo hướng TP Bà Rịa đi TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), tổ công tác triển khai đội hình đón lõng. Ngay khi phát hiện đối tượng, Đại úy Bùi Tuấn Anh là người đã nổ súng chỉ thiên và áp sát để yêu cầu đối tượng dừng lại, nhưng đối tượng tiếp tục tăng ga bỏ chạy. Ngay sau đó, Đại úy Tuấn đã cùng các đồng đội quật ngã, khống chế đối tượng.

Cùng lúc đó, con gái của nạn nhân (vừa bị Thoại dùng dao gây thương tích nặng) cũng chạy ra thông báo và cầu cứu. Đại úy Bùi Tuấn Anh đã nhanh chóng chỉ đạo các chiến sĩ cấp tốc sơ cứu, dừng phương tiện trên đường hỗ trợ, đồng thời cử CSGT lái xe môtô đặc chủng dẫn đường đưa nạn nhân đến Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu kịp thời.

Đại úy Bùi Tuấn Anh cho biết: "Chúng tôi đã từng được tập huấn, theo dõi nhiều trường hợp nên khi xảy ra sự việc, chúng tôi nhanh chóng phán đoán, triển khai đội hình một cách nhanh nhất để ngăn cản, khống chế được đối tượng, không lo nghĩ điều gì khác".

Theo lời khai của Thoại, vào ngày 19/5, Thoại mang dao đến cửa hàng bán quần áo của bà B.T (SN 1978) đe dọa và kéo nạn nhân vào trong nhà vệ sinh yêu cầu đưa tài sản. Trong khi chống trả và tri hô, nạn nhân đã bị dao của Thoại cứa vào cổ gây thương tích.

Đối tượng Huỳnh Trung Thoại từ bé sống trong cảnh nghèo khó cùng cha mẹ. Đến năm Thoại 11 tuổi thì cha mẹ Thoại ly hôn. Thoại về ở với mẹ tại tỉnh Bạc Liêu và cũng nghỉ học sớm để mưu sinh.

Đến tháng 8/2014, mới 14 tuổi, Thoại đã dùng dao sát hại chị N.T.T.D (SN 1994) tại một cửa tiệm tạp hóa ở tỉnh Bạc Liêu và cướp đi điện thoại di động. Sau 3 tháng gây án, Thoại liên lạc với ông H.T.H (cha ruột của Thoại, ngụ tại TP Vũng Tàu) nói nhớ cha nên ghé thăm nhà ở xã Long Sơn. Tại đây, Thoại tiếp tục nảy sinh ý định sát hại, cướp ĐTDĐ của chị V.T.T.N (SN 1994).

Ngày 29/12/2014, Thoại đến nhà chị N. giả vờ mua thẻ cào điện thoại. Lợi dụng sơ hở, Thoại đã dùng dao đâm nhiều nhát vào đầu và cổ nạn nhân nhưng bị chống trả quyết liệt. Thoại bỏ chạy và bị Công an TP Vũng Tàu bắt giữ ngay sau đó. Chị N. do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

Đến ngày 29/5/2015, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử lưu động tại xã Long Sơn và tuyên mức án 9 năm tù về tội "Giết người" và "Cướp tài sản"... Tuy nhiên khi vừa ra tù, tên cướp này vẫn chứng nào tật đó, tiếp tục gây án cướp tài sản và bị bắt giữ.

Nguồn: cand.com.vn