Một điều tra viên bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ
Cập nhật ngày: 4-05-2023
Tại Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên), Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương được nhiều đồng đội đánh giá là một điều tra viên năng động, tinh thông nghiệp vụ, rất có duyên với những vụ án phức tạp. Anh cũng là điển hình trong cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Tiếp xúc với PV Báo CAND, Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương tâm sự: “Tôi đang 40 tuổi đời với 20 năm tuổi nghề nhưng điểm khởi đầu từ niềm đam mê ngành Công an đã thôi thúc tôi nhập ngũ nghĩa vụ từ tháng 2/2003. Sau đó tôi được tuyển dụng biên chế và đào tạo nghiệp vụ ở Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang, được kết nạp đảng trước khi rời trường về Phú Yên tháng 9/2009 cho đến nay, trong đó có thời gian tôi vừa làm việc vừa nâng cao trình độ Đại học An ninh nhân dân (2012-2017)”.

3-4.jpg -0
Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương nghiên cứu kết quả xác minh nguồn tin tội phạm.

Hơn ba năm (2009-2012) làm trinh sát hình sự Công an thị xã Sông Cầu, không ít lần anh nhập vai ngư dân, xe ôm… tiếp cận nghi can để truy xét, đấu tranh khám phá án trộm cắp, cướp giật tài sản. Đến giữa năm 2012, anh về Công an huyện Sơn Hòa công tác ở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH. Hai năm sau, anh mới chuyển sang Đội điều tra tổng hợp.

Ở vị trí công tác nào, Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương cũng luôn nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ phân công. Từ khi được bổ nhiệm điều tra viên tháng 10/2017, anh không chỉ đảm trách xác minh, giải quyết nhanh gọn những nguồn tin về tội phạm mà còn trực tiếp khám nghiệm hiện trường và tử thi, tiến hành các hoạt động điều tra nhiều vụ án phức tạp. Chỉ riêng hai năm 2021-2022, Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương đã xác minh, giải quyết 27 nguồn tin tội phạm, trực tiếp điều tra 23 vụ án hình sự gồm 31 bị can gây án cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, đánh bạc, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, hủy hoại rừng. Điều đáng nói là trong hoạt động điều tra, anh luôn mềm dẻo, tinh tế khi đấu tranh truy xét; phân tích thấu tình đạt lý khi cảm hóa, thuyết phục nghi can; vận dụng linh hoạt các chiến thuật hỏi cung trong từng thời điểm, trạng thái tâm lý, nhân thân đối tượng…

Mặc dù phải đảm nhận nhiều vụ án, trong đó có những vụ cố ý gây thương tích phức tạp, nhiều người sử dụng nhiều loại hung khí tấn công một người vào ban đêm, nhưng phải làm rõ hành vi và hậu quả gây ra của từng đối tượng phù hợp với hung khí và cơ chế hình thành thương tích. Có vụ tai nạn giao thông phải truy nguyên dấu vết hiện trường bị thay đổi do mưa lớn, vị trí xe máy, ô tô bị dịch chuyển do cứu nạn… Thế nhưng Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương vẫn làm rõ sự thật vụ án đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai hay bỏ lọt tội phạm.

Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương nhớ lại, vụ án Nguyễn Quốc Vương (SN 1992, trú ở khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) rủ rê 3 người bạn đến trước một quán nhậu ở địa phương đánh Lê Trung Nhựt (SN 1995, trú ở thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa) là một trong những vụ án phức tạp. Cho rằng Nhựt xấc láo khi dò hỏi mình nên Vương “điều” đồng bọn đánh Nhựt trong đêm tối. Người cầm dao, kẻ dùng mũ bảo hiểm, ghế nhựa tấn công khiến Nhựt bị thương tích 11%, trong đó có vết thương sâu sát xương sọ.

Mặc dù các đối tượng đều né tránh, đùn đẩy trách nhiệm nhưng Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương vẫn làm rõ sự thật từ tư thế đánh, dấu vết tác động ngoại lực trên cơ thể nạn nhân do từng người gây ra, đồng thời xác định hành vi của các đối tượng có dấu hiệu tội phạm giết người nên đề xuất tổ chức cuộc họp liên ngành tư pháp thống nhất chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên theo thẩm quyền.

Không ít nghi can lầm lì cố tình né tránh nhiều câu hỏi, thậm chí có những đối tượng mượn “sim rác” nhắn tin đe dọa, điện thoại “chạy tội”...  nhưng với bản lĩnh của một điều tra viên trải nghiệm nghề nghiệp, Thiếu tá Nguyễn Trần Đăng Trương luôn nhận thức trách nhiệm kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT và bình yên cuộc sống. Chỉ riêng 5 năm gần đây anh được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, UBND huyện Sơn Hòa tặng hơn 10 giấy khen, hai năm liền (2021-2022) là Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Nguồn: cand.com.vn