Sơ kết 4 năm thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ
Cập nhật ngày: 12-11-2018, lượt xem: 75
Ngày 08/11, Ban Chỉ đạo Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ (Ban Chỉ đạo Đề án) tổ chức sơ kết 4 năm triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Qua 4 năm triển khai thực hiện Đề án, công tác tuyên truyền về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ luôn được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, góp phần từng bước nâng cao chất lượng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào ĐCTT ở địa phương; phục vụ nhu cầu khách tham quan du lịch.

Trong 4 năm qua, các đơn vị, địa phương đã triển khai, thực hiện hơn 1.000 lượt tuyên truyền, thu hút 50 ngàn lượt người tham dự; phát hơn 1.500 tờ rơi, ấn phẩm phục vụ công tác nghiên cứu và tìm hiểu về Nghệ thuật ĐCTT; xây dựng nhiều pano, băng rôn tuyên truyền; phối hợp các cơ quan báo, đài trong và ngoài tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền quảng bá, giới thiệu loại hình Nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ; tổ chức các lớp thí điểm ca tài tử trong lực lượng học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu… Ngoài ra, các Câu lạc bộ ĐCTT duy trì sinh hoạt thường xuyên, hiệu quả; hiện nay trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố có hơn 150 Câu lạc bộ ĐCTT với gần 2.000 thành viên.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Đề án trong thời gian qua còn nhiều mặt hạn chế như: Phong trào ĐCTT ở địa phương phát triển tự phát, công tác truyền nghề ở một số nơi chưa được quan tâm; kinh phí duy trì hoạt động, đầu tư trang thiết bị phục vụ chưa đảm bảo…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi sơ kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đề án) tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo Đề án; phối hợp với các đơn vị, địa phương chăm bồi, đào tạo nguồn nhân lực trẻ kế thừa loại hình Nghệ thuật ĐCTT; khen thưởng kịp thời những nhân tố mới, những tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo http://baclieu.gov.vn