Cập nhật ngày: 9-11-2018, lượt xem: 39
Ngày 02/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu Chiến binh tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp về tuyên truyền, tư vấn, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2018 và triển khai chương trình phối hợp năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH.
Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt nhiều kết quả. Trong 9 tháng đầu năm đã tổ chức 21 phiên giao dịch việc làm, cụm tư vấn, tuyên truyền cho hơn 1.500 lượt người tham gia; giải quyết việc làm cho hơn 21.600 lao động; có hơn 240 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Quang cảnh Hội nghị
Tuy nhiên, nhiều địa phương, cơ sở cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền, vận động tư vấn giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; ý thức chấp hành pháp luật, nội quy làm việc của người lao động chưa cao, còn có trường hợp tự ý bỏ việc, bỏ trốn sang làm cơ sở khác hoặc trốn ở lại cư trú bất hợp pháp khi hết hạn hợp đồng.
Kế hoạch tuyên truyền, tư vấn, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2019 đã đề ra các giải pháp: Tuyển chọn cung ứng lao động đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tổ chức đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài nhằm tạo nguồn lao động có trình độ, kỹ năng nghề, kiến thức pháp luật… Phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động nước ngoài. Tổ chức các lớp đào tạo nghề, hỗ trợ kinh phí cho người lao động, nhất là lao động nông thôn, hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, người lao động có nhu cầu học nghề; tăng cường bổ sung nguồn vốn vay nhằm giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo http://baclieu.gov.vn