Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững
Cập nhật ngày: 6-06-2018, lượt xem: 45
Ngày 03/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững”. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đồng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi tôm nước lợ 5 tháng đầu năm trên địa bàn cả nước gần 637.000 ha, sản lượng thu hoạch gần 195.000 tấn. Giá tôm nguyên liệu đầu năm vẫn giữ ở mức cao. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến nay, giá tôm nguyên liệu liên tục sụt giảm.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thì giá tôm nguyên liệu liên tục giảm là do: Nhu cầu tại các thị trường lớn sụt giảm; Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm dẫn đến lượng tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch giảm; sản lượng thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở một số nước tăng… Do đó, các nhà nhập khẩu đã nhân cơ hội này để gây sức ép giảm giá. Chỉ tính trong quý II/2018, giá tôm nguyên liệu giảm từ 10.000 - 30.000 đồng/kg.
Tại Hội nghị các chuyên gia cũng đưa ra một số nguyên nhân khác dẫn đến việc giá tôm liên tục giảm và đề ra một số giải pháp nhằm ổn định sản xuất giúp bà con nuôi tôm yên tâm sản xuất.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường mong muốn người dân nuôi tôm phải bình tĩnh trước tình hình hiện nay; không bán tôm cỡ nhỏ và cần điều chỉnh quy trình nuôi hợp lí nhằm giảm bớt chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đồng hành cùng người nuôi tôm trong giai đoạn khó khăn này, xem đây là cơ hội để nuôi dưỡng thị trường lâu dài theo hướng bền vững./.

Theo http://baclieu.gov.vn