Ban pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc về công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án
Cập nhật ngày: 21-09-2017, lượt xem: 46
Thực hiện kế hoạch giám sát, ngày 18/9/2017, Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh về công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án của TAND hai cấp.

Theo báo cáo của TAND tỉnh, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 15/8/2017, TAND hai cấp đã thụ lý 8.009 vụ án các loại, đã giải quyết được 6.701 vụ (đạt tỷ lệ 83,67%),không có án quá hạn luật định. Số lượng vụ án bị kháng cáo, kháng nghị và án bị hủy, bị sửa chiếm tỷ lệ thấp (án bị hủy chiếm 0,91%; án bị sửa chiếm 2,19%). Hòa giải thành đạt tỷ lệ 42,1%. Trong quá trình xét xử, hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đều đảm bảo tính nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi và nhân thân của người phạm tội trong từng vụ án, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm.
Quang cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên, do số lượng án tăng nhiều, nhất là cấp huyện, nên công tác giải quyết án bị áp lực cao, dễ dẫn đến sai sót; bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, quản lý của cấp huyện ở một số nơi còn buông lỏng, chưa có sự kiểm tra thường xuyên để khắc phục hạn chế; một số Thẩm phán còn chủ quan trong việc nghiên cứu hồ sơ vụ án, chưa sâu sát trong việc xác minh, thu thập chứng cứ hoặc đánh giá chứng cứ không bảo đảm tính khách quan,…
Kết luận tại các buổi làm việc, Trưởng Ban pháp chế ghi nhận kết quả đạt được của ngành Tòa án nhân dân tỉnh, đồng thời, đề nghị Tòa án cần quan tâm khắc phục các hạn chế đã qua; chú trọng đến việc nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ Thẩm phán để công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án trong thời gian tới được tốt hơn./.

Theo http://www.baclieu.gov.vn