Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh
Cập nhật ngày: 15-08-2017, lượt xem: 38
Tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 49 ngàn trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số nhập viện và số tử vong đều tăng. Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh.
Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn tỉnh; đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm túc tinh thần Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết; Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo:

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng, chống muỗi đốt(Ảnh ST)

Sở Y tế phát huy tốt vai trò của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người của tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo tỉnh, các ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố, chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế cấp huyện, các bệnh viện tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tổ chức cấp cứu điều trị kịp thời cho người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, không để lây lan trong cộng đồng (nếu có dịch); tăng cường kiểm tra và chỉ đạo việc phun hóa chất diệt muỗi, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ, khu vực tập trung dân cư, những khu vực có nguy cơ cao, khu có ổ dịch cũ; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời, hỗ trợ tuyến dưới khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch tại các địa phương...

Các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế để tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường, nhà trọ; ngủ mùng để tránh muỗi, vệ sinh môi trường để phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm; đồng thời, phối hợp với Ngành Y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại hộ gia đình. Khi có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh nguy hiểm gây bệnh trên người.

Nguồn baclieu.gov.vn