Đoàn giám sát HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát tình hình hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã
Cập nhật ngày: 8-08-2017, lượt xem: 47
Sáng 4/8, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức Hội nghị để nghe Đoàn giám sát HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát tình hình hoạt động của HĐND cấp huyện, xã từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay. Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị còn có đồng chí Lê Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát HĐND tỉnh; đồng chí Hồ Thanh Thủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các thành viên Đoàn giám sát HĐND tỉnh; Lãnh đạo HĐND các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh KN)

Theo báo cáo kết quả giám sát của HĐND tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều nghị quyết của HĐND cấp huyện, xã được thông qua tại các kỳ họp không chỉ cơ bản đảm bảo về nội dung và thẩm quyền mà còn phù hợp với tình hình và điều kiện của địa phương. HĐND cấp huyện, cấp xã cũng đã tiến hành giám sát được 29 chuyên đề, phần lớn các chuyên đề được giám sát đều xoay quanh những vấn đề bức xúc của địa phương. Hoạt động tiếp xúc cử tri được HĐND cấp huyện, cấp xã tổ chức đúng luật định. Các buổi tiếp xúc cử tri đều có đại diện của các phòng, ban chuyên môn tham dự để trả lời trực tiếp những vấn đề cử tri đặt ra.
Tuy nhiên, báo cáo cũng đã đề cập đến những hạn chế của hoạt động HĐND cấp huyện, cấp xã như: Công tác chuẩn bị kỳ họp HĐND một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, còn mang tính hình thức, chưa dành nhiều thời gian để thảo luận, chất vấn tại kỳ họp; việc trả lời chất vấn của UBND một số xã còn chung chung, đối tượng trả lời chưa đúng theo quy định; việc thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết của các ban ở một số HĐND huyện, xã trình tại kỳ họp còn mang tính hình thức, chưa thể hiện rõ quan điểm của cơ quan thẩm tra, chưa có tính phản biện, phân tích, đánh giá tính khả thi…
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Thường trực HĐND các huyện, xã cần tự đánh giá lại hoạt động của mình, nhìn nhận lại những mặt hạn chế, chỉ ra những nguyên nhân để có giải phải khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời, cần phát huy vai trò đại biểu chuyên trách của HĐND các cấp huyện, cấp xã; tăng cường tổ chức các hoạt động giám sát, nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, nhất là giám sát chuyên đề. Nâng cao chất lượng, số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, đa dạng hóa các hình thức tiếp xúc cử tri, đại biểu tham dự các cuộc tiếp xúc cử tri phải đầy đủ./.

Theo http://www.baclieu.gov.vn