Tọa đàm về phòng, chống bạo lực gia đình
Cập nhật ngày: 4-08-2017, lượt xem: 69
Chiều ngày 02/8, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức tọa đàm phòng về chống bạo lực gia đình với chủ đề “Đừng vung tay - Hãy cầm tay” cho hơn 230 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Nông dân của các phường, xã trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi tọa đàm có ông Võ Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu; ông Lê Văn Sơn, Chuyên viên Truyền thông Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình như: Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình; hậu quả của bạo lực gia đình gây ra đối với các thành viên trong gia đình và trong xã hội; các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình và vai trò của nam giới trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình… Nhằm giúp cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng giải quyết, hòa giải mâu thuẫn và bảo vệ gia đình trước các hành vi bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình nông dân văn hóa và xây dựng nông thôn mới.

Quang cảnh buổi tọa đàm (Ảnh Sự Nghiệp)

Ông Võ Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra 119 vụ bạo lực gia đình trong đó có 49 vụ bạo lực về tinh thần, 55 vụ bạo lực về thân thể, 15 vụ bạo lực về kinh tế mà nạn nhân nữ chiếm tỷ lệ 98,3%. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình là sự bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về quyền lực, sự thiếu hiểu biết về pháp luật và nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng cờ bạc, say xỉn, nghèo khó, thiếu việc làm, ngoại tình cũng là những yếu tố góp phần dẫn đến bạo lực gia đình. Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên và toàn xã hội hãy cùng cam kết chung tay hành động phòng, chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, tiến tới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam nói chung, tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Nguồn baclieu.gov.vn