Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI
Cập nhật ngày: 18-05-2017, lượt xem: 65
Ngày 16/5, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội” và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền”.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Bạc Liêu, dự Hội nghị có các đồng chí: Hồ Thanh Thủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Quảng Trọng Ninh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, các Huyện ủy, Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu (Ảnh KN)

Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được qua 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217, Quyết định số 218 của Bộ Chính trị về thực hiện giám sát và phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và làm rõ những hạn chế, nguyên nhân, những kinh nghiệm rút ra và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. 3 năm qua, công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã có sự chủ động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, chương trình giám sát đúng theo Luật định. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương đã tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; phối hợp tổ chức hơn 90.000 hội nghị đối thoại với người dân. Công tác phản biện xã hội được triển khai sâu rộng đến nhân dân và được xem là một nội dung công tác quan trọng hàng năm; Ủy ban MTTQ các cấp đã có nhiều kiến nghị, đề xuất quan trọng đối với các cơ quan Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng ở các cấp trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện.
Tuy nhiên, công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội vẫn còn một số hạn chế như: Hoạt động giám sát chưa bài bản, công tác phối hợp chưa đồng bộ, chưa có cơ chế và quy trình thống nhất; việc lựa chọn nội dung giám sát chưa phù hợp; còn hiện tượng né tránh, ngại va chạm trong quá trình giám sát, phản biện xã hội… Tại Hội nghị, đại biểu đã tham gia thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI ở đơn vị, địa phương, đồng thời đề xuất các giải pháp hiệu quả triển khai thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của hệ thống MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong 3 năm qua. Đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cần phải chủ động hơn nữa công tác giám sát, phản biện trong tình hình mới; xây dựng chương trình phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giám sát, nhất là giám sát người đứng đầu các tổ chức, đơn vị; hàng năm, phối hợp tiến hành sơ kết công tác giám sát, phản biện xã hội/.

Theo http://www.baclieu.gov.vn