Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh
Cập nhật ngày: 12-05-2017, lượt xem: 37
Chiều ngày 09/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại khu vực sạt lở kè Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu) và kè Gành Hào (huyện Đông Hải). Sau khi khảo sát thực tế, Đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh. Tại buổi làm việc, ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo với đoàn công tác về tình hình sạt lở trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm này, kè Gành Hào bị sạt lở với chiều dài 94 mét, diện tích sạt lở 940 m2, hành lang sau tường kè bị sụp 393 m2; dầm đỉnh kè bị gãy hoàn toàn với chiều dài 47 mét, gây nguy cơ vỡ đê kè rất cao. Sóng mạnh đã đánh tràn qua thân kè gây ngập khá nghiêm trọng, uy hiếp đến hơn 1.000 hộ dân sinh sống trong khu vực kè. Kè Nhà Mát (TP.Bạc Liêu) sóng biển đánh gây hư hỏng đoạn dầm mũ hắt sóng của kè chiều dài 24 mét. Ngoài ra, sạt lở còn làm cầu Chiên Túp 1 (thành phố Bạc Liêu) bị lún sụp. Nguyên nhân sạt lở là do khu vực này chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, đặc biệt là hiện tượng xói lở bờ biển, sạt lở đê biển và kè cửa sông ven biển; do thay đổi dòng chảy, sóng to gió lớn gây thiệt hại nặng nề.
Đoàn công tác Bộ NN&PTNT cùng Lãnh đạo tỉnh kháo sát kè Gành Hào (Ảnh Minh Đạt)

Để sớm khắc phục tình trạng sạt lở, ổn định đời sống người dân, UBND tỉnh Bạc Liêu đã mời các nhà khoa học, các viện, trường đại học đến tìm hiểu, nhằm tìm ra giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để xử lý vấn đề này. Tổng kinh phí đầu tư cho khắc phục trước mắt là 150 tỉ đồng. Đồng thời, xây dựng những giải pháp trước mắt và lâu dài. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Bộ NN&PTNT, các nhà khoa học tiếp tục khảo sát, đánh giá, nghiên cứu tình hình tổng thể về sạt lở bờ biển, bờ sông ở khu vực tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới.

Đoàn công tác đánh giá cao việc tỉnh Bạc Liêu đã nhanh chóng khắc phục tình trạng sạt lở, ổn định đời sống người dân. Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi thống nhất các ý kiến đánh giá của các thành viên trong Đoàn và ghi nhận các kiến nghị của Tỉnh Bạc Liêu, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trình Chính Phủ hỗ trợ các tỉnh khu vực ĐBSCL, trong đó có Bạc Liêu.

Nguồn baclieu.gov.vn