Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ quý II/2017
Cập nhật ngày: 22-04-2017, lượt xem: 35
Chiều 20/4, Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách Xã hội (NH CSXH) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ quý II/2017, Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Đại diện HĐQT NH CSXH tỉnh chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị còn có các thành viên Ban Đại diện HĐQT NH CSXH (Ban Đại diện) tỉnh; Lãnh đạo NH NHXH tỉnh; Trưởng Ban Đại diện các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc Phòng giao dịch NH CSXH các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Đại diện HĐQT NH NHSXH tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh KN)

Tại Hội nghị, ông Lê Thanh Võ, Giám đốc NH CSXH tỉnh thông qua dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Đại diện tỉnh quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II/2017. Trong quý I, Ban Đại diện tỉnh đã chủ động bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để chỉ đạo NH CSXH trên địa bàn; Ban Đại diện các huyện, thị xã, thành phố, ban ngành liên quan và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh trong quý I còn nhiều khó khăn, hạn chế, cụ thể: Tỷ lệ nợ xấu của các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh hiện nay chiếm 12% tổng dư nợ; nợ xấu tăng hơn 13 tỷ đồng so với đầu năm 2017. Các chương trình tín dụng chính sách ủy thác qua tổ chức đoàn thể chiếm 99,9% tổng dư nợ đang có tỷ lệ nợ quá hạn cao, chiếm trên 4% tổng dư nợ. Chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và Tổ Vay vốn còn thấp, số tổ yếu kém còn nhiều, chiếm gần 30% tổng số Tổ Tiết kiệm và Tổ Vay vốn trên toàn tỉnh.

Trong quý II/2017, Ban Đại diện tỉnh phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng như: Giảm tỷ lệ nợ quá hạn cuối quý II xuống dưới 3%; tỷ lệ thu lãi hàng tháng trên 90%; kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Tổ Tiết kiệm và Tổ Vay vốn…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Đại diện tỉnh nhấn mạnh: Trong quý II năm 2017, Ban Đại diện phải tập trung toàn lực cho công tác phân tích và thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn và giảm nợ xấu. Đồng thời, phải nâng cao được chất lượng tín dụng chính sách, nâng cao hiệu quả đồng vốn đầu tư, giải ngân cho các đối tượng chính sách.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung yêu cầu NH CSXH tỉnh nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tăng cường cán bộ bám sát địa bàn đến từng hộ, từng Tổ Tiết kiệm, Tổ Vay vốn để phối hợp với địa phương giải quyết lãi tồn đọng, giảm nợ xấu. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần củng cố, tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban xử lý nợ cấp mình để cùng NH CSXH tỉnh thu hồi nợ xấu, trước nhất phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên chấp hành nghiêm cam kết trả nợ vay vốn tín dụng đúng hạn. NH CSXH tỉnh cần tiếp tục giải ngân cho vay hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng Trung ương giao; ưu tiên vốn cho các chương trình tín dụng chính sách góp phần trực tiếp cho công tác giảm nghèo, chăm lo cho các đối tượng chính sách, nhất là chăm lo nhà ở cho hộ nghèo. Ban Đại diện các cấp trong tỉnh phải tập trung củng cố nâng cao chất lượng ủy thác cho vay qua các tổ chức đoàn thể, chú trọng công tác đào tạo tập huấn quản lý vốn cho cán bộ Hội các cấp.

Nguồn baclieu.gov.vn