Tổng kết Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2013 đến năm 2016” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu
Cập nhật ngày: 17-04-2017, lượt xem: 45
Ngày 5/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai thực hiện Đề án 554 của Chính phủ về “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2013 đến năm 2016” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện Đề án.
Đề án Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số (gọi tắt là Đề án 554) được Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2009. Mục tiêu của đề án là tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật đã lựa chọn thông qua các hình thức phù hợp cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, từng bước hình thành nếp sống và làm việc theo pháp luật của người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số.
Thời gian qua, để tuyên truyền, phổ biến và vận dụng một cách có hiệu quả các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước có liên quan đến người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số, các đơn vị đầu mối thực hiện các Tiểu Đề án đã xây dựng nhiều mô hình thí điểm như: Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới; tuyên truyền, phổ biến pháp luật có lồng ghép trợ giúp pháp lý tại chỗ; Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật; Tổ tiếp phụ nữ. Đồng thời, phát hơn 1.000 tờ bướm về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; phát hành hơn 4.000 bộ tài liệu tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người dân tộc thiểu số; phát hành hơn 800 quyển thông tin về ngày 8/3 cho chị em phụ nữ…  Qua đó, toàn tỉnh có hơn 250 ngàn người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên truyền, phổ biến pháp luật và 100% cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan có liên quan đến người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức pháp luật thuộc lĩnh vực chuyên môn.
Mặc dù các đơn vị đầu mối thực hiện các Tiểu Đề án đã nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, nhưng do kinh phí có giới hạn; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên còn thiếu, yếu về kiến thức pháp luật; trình độ dân trí của một bộ phận nông dân còn thấp nên ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu BCĐ đề ra.
Để Đề án 554 được Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện giai đoạn 3, BCĐ triển khai Đề án 554 trên địa bàn tỉnh đề ra một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới như : Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số; rà soát, đánh giá, nhân rộng các mô hình phổ biến pháp luật có hiệu quả; rà soát, củng cố, nâng cao năng lực và tăng số lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số.
Dịp này, có 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Các tập thể có thành tích trong thực hiện Đề án 554 nhận
Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh  (ảnh KV)

Theo http://www.baclieu.gov.vn