Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây
Cập nhật ngày: 14-04-2017, lượt xem: 38
Ngày 12/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh tổ chức buổi Họp mặt thân mật với các vị sư sãi, Achar, cán bộ hưu trí, cán bộ đương chức và sinh viên cử tuyển là người dân tộc Khmer trong tỉnh.
Dự buổi Họp mặt có các đồng chí: Lý Khol, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III - Ủy ban Dân tộc; Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thanh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh; Vương Phương Nam, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức của 22 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quà cho các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức (ảnh KV)

Tại buổi Họp mặt, các đại biểu đã nghe đồng chí Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh đọc thư chúc Tết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN tỉnh gửi đến các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ dân tộc Khmer và đồng bào Khmer. Nội dung thư chúc Tết đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Khmer trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua. Qua đó, kêu gọi các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Khmer trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực, khắc phục khó khăn góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
Theo báo cáo tổng kết công tác dân tộc năm 2016, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, văn hóa, giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước phát triển, nhất là đời sống của đồng bào dân tộc trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực và được nâng lên mọi mặt. Đến cuối năm 2016, hộ nghèo dân tộc thiểu số toàn tỉnh từ hơn 5 ngàn hộ, giảm xuống còn hơn 4 ngàn hộ. Bên cạnh đó, công tác giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc luôn được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để giữ gìn và phát triển, nhất là lĩnh vực tiếng nói, chữ viết, văn hóa, văn nghệ…
Năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến đồng bào dân tộc. Nâng cao tinh thần cảnh giác và tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội… Tạo sự đồng thuận trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế -  xã hội.
Phát biểu tại buổi Họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam nhấn mạnh: Các ngành, các cấp phải quan tâm nhiều hơn nữa việc chăm lo cho người nghèo, đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, trong đó tích cực chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer tỉnh nhà. Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền phải triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; các địa phương tiếp tục quan tâm, có giải pháp nâng cao trình độ dân trí; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em đồng bào dân tộc Khmer tham gia các chương trình ở các cấp học, bậc học, đặc biệt là tạo điều kiện tham gia học tập tại các trường phổ thông dân tộc nội trú, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước; tiếp tục đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất và đời sống, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số; tạo sự chuyển biến nhanh về sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất gắn với thị trường.
Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tặng quà cho các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, đại diện cho 22 chùa Khmer trong tỉnh và trao 20 học bổng cho các em sinh viên cử tuyển của tỉnh đang học tại các trường đại học,cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Theo http://baclieu.gov.vn