Bạc Liêu - Sẵn sàng ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Cập nhật ngày: 25-06-2024, lượt xem: 95
Ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng góp phần bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được đồng bộ, thống nhất, tinh gọn đầu mối để tập trung nguồn lực, cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động cho lực lượng này được tốt hơn, linh hoạt và chủ động hơn trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở.
Nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của việc triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đối với công tác Công an, thời gian qua Công an tỉnh Bạc Liêu đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để đưa các quy định của Luật sớm đi vào cuộc sống ngay khi có hiệu lực thi hành.

Tổ chức hội ý bàn giải pháp nâng cao chất lượng triển khai
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Công an tỉnh Bạc Liêu đã tham mưu xây dựng, ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật, như: Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập và tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT; mức chi, mức hỗ trợ, bồi dưỡng cho thành viên Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh nhằm cụ thể hoá chế độ chính sách cho lực lượng này, phù hợp điều kiện, hoàn cảnh của địa phương.

Theo đó, mỗi khóm, ấp thuộc xã, phường, thị trấn được thành lập một tổ bảo vệ ANTT có Tổ trưởng, Tổ phó và các tổ viên; mỗi khóm, ấp được bố trí từ 3 đến 5 thành viên. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 512 Tổ bảo vệ ANTT với 1.628 thành viên, trong đó 512 Tổ trưởng, 512 Tổ phó, 604 tổ viên. Lực lượng tham gia bảo đảm ANTT ở cơ sở được thành lập sẽ là những “cánh tay nối dài” hỗ trợ Công an cấp xã trong công tác bảo đảm ANTT ở cở sở với 6 nhóm nhiệm vụ, gồm: nắm tình hình về ANTT; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động.

Cùng với các địa phương trên cả nước, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào sáng 01/7/2024. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự ra đời một lực lượng mới do chính quyền địa phương thành lập, trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ Công an cấp xã, giúp UBND cùng cấp trong công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

Chương trình lễ ra mắt gồm các nội dung: diễu hành, biểu dương lực lượng, nghe diễn văn về lịch sử hình thành, công lao đóng góp của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; trình bày tóm tắt nội dung của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật; công tác tham mưu triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa phương; diễn tập thực binh 3 tình huống tham gia nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở…

Các lực lượng tích cực tập luyện diễu hành phục vụ lễ ra mắt

Để lễ ra mắt diễn ra trang trọng, ý nghĩa, Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị các nội dung của chương trình lễ ra mắt, bảo đảm trang phục, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị cấp phát cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; huy động Công an chính quy, lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở và các lực lượng phối hợp tập luyện tình huống thực binh và diễu hành để phục vụ lễ ra mắt. Các tình huống thực binh gồm: xử lý phương án các đối tượng quá khích sử dụng hung khí, vật gây cháy, nổ, phương tiện tổ chức đua xe trái phép, phá rối ANTT tại địa phương; xử lý phương án các đối tượng tụ tập đông người tổ chức đánh nhau gây thương tích; xử lý phương án bạo lực gia đình, đe doạ giết người. Hiện các lực lượng tham gia đã trải qua 03 tuần tập luyện với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” nhằm phục vụ tốt nhất cho lễ ra mắt lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Trực tiếp đôn đốc các khối tập luyện, Thượng tá Lê Văn Xuyên, Phó Trưởng phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã chủ động tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức tập luyện để phục vụ cho lễ ra mắt. Trong quá trình huấn luyện, Phòng Cảnh sát cơ động đã phối hợp với các đơn vị liên quan sắp xếp, bảo đảm cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, trang bị dụng cụ, phương tiện, trang phục cho các lực lượng tham gia diễn tập, đến nay đã cơ bản hoàn thành các nội dung huấn luyện theo chương trình đề ra”.

Các lực lượng tham gia diễn tập tình huống bảo vệ ANTT ở cơ sở

Bên cạnh việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ lễ ra mắt, Công an tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng, internet, mạng xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân về vị trí, tầm quan trọng, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự ủng hộ của Nhân dân trong việc xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đến thời điểm này, với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đầy đủ, Bạc Liêu đã sẵn sàng mọi điều kiện cho buổi lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở bảo đảm trang trọng, thiết thực, hiệu quả./.

Trọng Thức