Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tổng kết năm 2023
Cập nhật ngày: 18-01-2024, lượt xem: 52
Ngày 17/01, Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 chủ trì Hội nghị.

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Huỳnh Chí Nguyện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138/CP, năm 2023, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ban Chỉ đạo 138/CP về phòng, chống tội phạm.

Công tác phòng, chống tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm đã điều tra, khám phá 44.733 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 77,01%; án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 91,13%; triệt xóa 126 băng nhóm tội phạm có tổ chức; bắt, vận động đầu thú, thanh loại 4.511 đối tượng truy nã, trong đó 1.789 đối tượng nguy hiểm. Tiếp nhận 100% tin báo, tố giác tội phạm, tỷ lệ giải quyết đạt 89,72%.

Phát hiện, xử lý 4.452 vụ, 6.334 đối tượng phạm tội về kinh tế; 868 vụ, 2.293 đối tượng phạm tội tham nhũng, chức vụ. Phát hiện, xử lý 659 vụ, 15 tổ chức, 791 cá nhân phạm tội về môi trường, an toàn thực phẩm; khởi tố 496 vụ, 735 bị can.

Phát hiện, xử lý 27.333 vụ, 42.977 đối tượng phạm tội về ma túy; khởi tố 24.889 vụ, 36.972 bị can; thu giữ 523,74kg heroin, 541,64 kg cần sa và hơn 2 triệu viên ma túy tổng hợp.

Đối với công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 146.678 vụ vi phạm. Trong đó, các đơn vị, địa phương phát hiện, bắt giữ 11.499 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 129.713 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; 5.464 vụ sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; thu nộp ngân sách nhà nước 14.570,347 tỷ đồng; khởi tố hình sự 616 vụ, 724 đối tượng.

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2024.

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, năm 2023, tội phạm hình sự giảm 5,08% số vụ so với năm 2022; tội phạm trộm cắp tài sản chiếm 35,1%; tội phạm mua bán người không xảy ra; tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy 139 vụ, 303 đối tượng (nổi lên hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng và sử dụng chất ma túy trái phép tại các cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện); phát hiện, xử lý 1.189 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (chủ yếu là kinh doanh hàng hóa không nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ; buôn bán hàng cấm; sản xuất, kinh doanh thuốc thú y thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu).

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 ghi nhận, biểu dương những kết quả công tác mà Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các cấp đã đạt được trong năm 2023.

Để công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt kết quả cao hơn trong năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, thực hiện các giải pháp trọng tâm mà Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã đặt ra; củng cố, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức trong công tác phòng, chống tội phạm; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất, năng lực, uy tín phục vụ Nhân dân, bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao đang ngày một tinh vi; chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật, bao che, tiếp tay, bảo kê hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nguồn: baclieu.gov.vn