Hội nghị trực tuyến chống khai thác IUU
Cập nhật ngày: 21-09-2022, lượt xem: 71
Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm trong thực hiện chống khai thác IUU. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU chủ trì Hội nghị.
D và ch trì Hi ngh ti đim cu tnh Bc Liêu có đng chí Lưu Hoàng Ly, Giám đc S Nông nghip và Phát trin nông thôn (NN&PTNT).

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo ca B NN&PTNT, vic thực hiện Ch đo cThủ tướng Chính phủ về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” đi vi hot đng khai thác IUU cy ban Châu Âu (EC), sau gn 5 năm, các bộ, ban, ngành và 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao và đã đạt được một số kết quả như sau:

Hệ thống pháp luật về thủy sản đã được hoàn thiện và cơ bản đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế, chống khai thác IUU; hiện đang tiếp tục sửa đổi, bổ sung để tăng cường hiệu lực, hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu tàu cá lên Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase) để quản lý đội tàu. Công tác quản lý đội tàu từng bước đi vào nề nếp, giảm dần số lượng tàu cá để giảm cường lực khai thác và nghề khai thác ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái.

Đã tổ chức triển khai nhiều giải pháp để theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển, ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác IUU, đặc biệt là hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Tính đến nay, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên đạt 95,27%.

Tuy đạt được nhiều kết quả trong thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Khung pháp lý vẫn còn một số bất cập; việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá còn nhiều hạn chế; tỷ lệ hải sản được truy xuất nguồn gốc còn thấp; thiết bị, hạ tầng nghề cá còn hạn chế, gây khó khăn trong thực hiện các giải pháp ngăn chặn khai thác IUU…

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đa phương đã báo cáo kết quả thực hiện,những khó khăn, vướng mắc và thảo luận về hướng khắc phục để thực hiện tốt hơn các giải pháp chống khai thác IUU trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định vai trò lãnh đạo và quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Nhà nước trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác IUU; lãnh đạo Nhà nước cũng có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với EC, mong sớm được tháo gỡ “Thẻ vàng”, tạo sự phát triển bền vững cho ngư dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải nghiêm túc chấp hành các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong những ngày tới, các địa phương phải khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo cho các tổ chức, cá nhân; giao nhiệm vụ cho các xã ven biển thực hiện các giải pháp cấp bách chống khai thác IUU. Cùng với đó, phải tổ chức các đoàn kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, những tàu không đăng ký cấp phép, chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Bộ NN&PTNT phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển tuần tra phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khai thác trái phép; đồng thời hướng dẫn ngư dân khai thác trên biển thực hiện đúng các quy định. Tất cả các bộ, ngành, địa phương phải coi đây là nhiệm vụ cấp bách, đồng thời là nhiệm vụ lâu dài, vì sự phát triển bền vững của nghề biển.

Nguồn: cand.com.vn